Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá ngô vẫn chỉ đang giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu, tương tự như diễn biến hôm qua. Đà giảm liên tục của ngô kể từ vùng kháng cự 700 đến nay đang có dấu hiệu chậm lại. Phiên đóng cửa hôm qua của giá ngô đã hình thành nến Doji trên biểu đồ kĩ thuật. Mô hình nến Doji là mô hình có giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau, thể hiện sự lưỡng lự và đấu tranh của thị trường. Khi đó, cả bên mua và bên bán đang giằng co lẫn nhau và không bên nào giành được quyền kiểm soát thị trường. Sau chuỗi giảm mạnh trước đó, đây là tín hiệu cho thấy lực mua đang dần trở lại và có thể giá sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tăng mới.

Xét về mặt cơ bản, triển vọng nguồn cung cũng không có quá nhiều sự thay đổi đáng kể khi mùa vụ ở Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối cùng của hoạt động thu hoạch. Tiến độ mùa vụ tính đến tuần này đã đạt 93% diện tích dự kiến và con số này cũng nằm trong dự đoán của thị trường. Trong khi đó, giai đoạn gieo trồng ngô tại Brazil cũng đang diễn ra với các thông tin trung lập và vẫn chưa có dấu hiệu đáng lo ngại về thơi tiết.

Tuy nhiên, tình hình ở Argentina lại kém khả quan hơn khi khô hạn và thời tiết lạnh giá đang ảnh hưởng tiêu cực tới ngô mới nảy mầm. Nông dân thường sản xuất 2 vụ ngô tại quốc gia Nam Mỹ này, thường được gọi là vụ ngô trồng sớm và trồng muộn. Thời tiết trong tháng 11 sẽ rất khắc nghiệt đối với cây trồng và nếu không phát triển kịp sẽ không đủ điều kiện để chống chọi qua mùa đông. Chính vì thế nên giai đoạn đầu của hoạt động trồng ngô tại Argentina – thường được gọi là ngô trồng sớm – sẽ kết thúc vào tháng 11. Ngô trồng từ đầu tháng 12 tới giữa tháng 01 năm sau là ngô trồng muộn và cho năng suất thấp hơn 10-15% so với ngô trồng sớm, tùy thuộc vào thời tiết. Với tình hình thời tiết khô hạn đang quay trở lại Argentina sau một vài cơn mưa nhỏ trong tuần trước, khả năng ngô đã gieo trồng cũng sẽ khó có thể thuận lợi phát triển trước khi bước vào giai đoạn lạnh giá sắp tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv