Trong phiên sáng đầu tuần, giá đồng mở cửa với lực bán áp đảo, do thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh và triển vọng tiêu thụ vẫn còn yếu kém tại Trung Quốc.

Việc triển khai các chính sách kích thích kinh tế còn chậm chạp của Trung Quốc làm tăng thêm lo ngại về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đang suy yếu.

Vào thứ Sáu tuần trước, cuộc họp Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã diễn ra mà không có biện pháp kích thích tăng trưởng mới nào được công bố, trái ngược với kỳ vọng của phần lớn nhà đầu tư.

Hơn nữa, vào Chủ nhật, ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới, Goldman Sachs, tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống còn 5,4% từ mức 6%, theo Bloomberg. Trước đó vào ngày 15/06, loạt ngân hàng lớn khác như JPMorgan và Standard Chartered cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc.

Do vậy, triển vọng kinh tế còn kém của Trung Quốc có thể tiếp tục hạn chế đà phục hồi của nhu cầu tiêu thụ đồng tại nước này.

Hơn nữa, giá đồng có thể chịu sức ép trong bối cảnh nguồn cung gia tăng, trong khi nhu cầu có phần kém sắc. Tồn kho đồng trên Sở COMEX đã phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ đầu năm 2023, khi chỉ đạt 26.502 tấn vào ngày 12/06. Hiện tại, tồn kho đã tăng thêm 13% kể từ mức đáy này, đạt 30.002 tấn. Tồn kho đồng trên Sở LME cũng phục hồi lên 90.625 tấn, từ mức 79.525 tấn trong ngày 14/06, mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng.

Tuy vậy, giá đồng có thể được hỗ trợ bởi kỳ vọng tiêu thụ gia tăng trong lĩnh vực ô tô của Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Cụ thể, Trung Quốc dự kiến sẽ công bố các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực xe năng lượng mới (NEV) vào những ngày tới, theo phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin sáng nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv