Kết thúc phiên 29/12, giá đồng giảm phiên thứ hai liên tiếp về 4.413 USD/pound. Thị trường đang trong giai đoạn đi ngang, nên giá đồng phản ứng nhiều với các yếu tố kỹ thuật hơn là các tin tức cơ bản trong giai đoạn này.

Ngoài ra, phe bán cũng gia tăng sức ép lên thị trường khi mà triển vọng tăng trưởng của ngành bất động sản Trung Quốc vẫn u ám. Bắc Kinh đã nới lỏng các luật đấu thầu như giảm tiền đặt cọc trong, hoặc gia hạn thời gian thanh toán, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã từ chối bổ sung quỹ đất do phải đối mặt với đối mặt với tình trạng doanh số bán nhà sụt giảm, khả năng tiếp cận nguồn vốn hạn chế và chi phí đi vay tăng cao.

Theo Bloomberg, số lượng đất mà Chính phủ Trung Quốc không bán được ngày càng tăng, và càng về cuối năm, số liệu này có thể càng kém hơn khi mà Bắc Kinh vẫn đang ưu tiên các mục tiêu về dịch bệnh.

Cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande chăc chắn sẽ để lại nhiều bóng đen tâm lý cho các nhà đầu tư, và chính quyền Trung Quốc sẽ yêu cầu các công ty bất động sản phải tập trung đảm bảo tiến độ giao nhà cho người dân thay vì liên tục mở rộng một cách thiếu bền vững.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv