Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, trong năm nay đã nhiều lần cố gắng kiềm chế đà tăng của giá hàng hóa, khiến chi phí nguyên liệu thô tăng cao.
Trong vòng đấu thầu kim loại thứ tư trong năm nay, chính quyền sẽ bán bớt 30.000 tấn đồng, 50.000 tấn kẽm và 70.000 tấn nhôm.
Cũng giống các cuộc đấu thầu trước đây, đấu thầu đồng và kẽm sẽ được thực hiện trên nền tảng của China Minmetals Corp, trong khi nhôm sẽ được bán trên một cổng thông tin do một công ty Nhà nước khác là Norinco điều hành. Các nhà thầu tiềm năng có thể kiểm tra kim loại tại kho vào ngày 31/8.
Số lượng kim loại được bán ra khá tương đồng với cuộc đấu thầu vào ngày 1 tháng 9 và sẽ nâng tổng lượng kim loại được bán ra vào năm 2021 lên 570.000 tấn.
Trung Quốc cho biết họ sẽ giải phóng lô kim loại thứ 4 từ kho dự trữ Nhà nước vào ngày 9/10
Theo báo cáo của Sở giao dịch Kim loại Thượng Hải, Trung Quốc bỏ qua việc bán kim loại trong tháng 8 do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Tính đến thời điểm ngày (28/9), Trung Quốc đã công bố bán tổng cộng 270.000 tấn kim loại như một phần trong cam kết của Bắc Kinh nhằm kìm chế thị trường, sau khi giá hàng hoá tăng trong năm nay làm dấy lên lo ngại về lạm phát.
Tất cả nhôm được chào bán trong đợt mới nhất đều được sản xuất tại Trung Quốc và hầu hết được đưa vào kho trong nửa đầu năm 2021. Điều đó cho thấy nó đã được chính phủ Trung Quốc mua với giá rẻ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu để hỗ trợ cho các lò luyện đang gặp khó khăn.
Trên sàn giao dịch London giá nhôm đã giảm xuống mức thấp nhất là 1.279 USD/tấn vào tháng 2 năm 2009 nhưng hiện chỉ còn dưới 3.000 USD sau khi chạm mức cao nhất trong 13 năm.
Giá kim loại đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào tháng 5 và chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm làm bình ổn giá cả trong vài tháng qua.
Giá đồng tại Thượng Hải đóng cửa ở mức 10.664 USD tấn hôm nay (28/8), thấp hơn 12% so với mức kỷ lục vào tháng 5. Giá kẽm cũng đã giảm khoảng 5,1% so với mức cao nhất hồi tháng 5. Tuy nhiên, giá nhôm tại Thượng Hải đã đạt mức đỉnh 13 năm do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt.
Các cuộc đấu giá sẽ diễn ra vào thứ Bảy, mặc dù ngày 9 tháng 10 đã được chỉ định là ngày làm việc ở Trung Quốc sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần tính từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 10. Theo Reuters, các cuộc đấu giá kim loại chỉ dành cho các nhà sản xuất và chế tạo.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters