Giá đồng bứt phá lên mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10/2021, đạt 4.6 USD/pound. Đồng USD suy yếu cùng với tồn kho thấp trên các Sở lớn trên thế giới. Tổng khối lượng hàng tồn kho trên ba Sở COMEX, Sở LME và Sở Thượng Hải chỉ còn khoảng 200,000 tấn, đây là một khối lượng chỉ tương đương với nhu cầu tiêu thụ của thế giới trong ba ngày.

Từ quý IV năm ngoái đến nay, tồn kho trên cả ba Sở đã giảm một nửa và chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều này có thể khiến cho thị trường đối mặt với cú sốc nguồn cung trong ngắn hạn và đẩy giá lên cao.

Ở Trung Quốc, lượng đồng dự trữ do Cục Dự trữ Chiến lược và Lương thực Quốc gia Trung Quốc nắm giữ ước tính là khoảng 2 triệu tấn. Và tại các tỉnh vẫn còn lượng hàng khoảng 200,000 tấn. Sắp tới sẽ là thời điểm tiêu thụ mạnh của Trung Quốc, với lượng đồng dự trữ đều tăng trong trong 3 năm gần nhất vào giai đoạn này.

Nếu mức tồn kho trên các Sở tiếp tục giảm mạnh thì rất có thể giá đồng sẽ test lại mức đỉnh cũ hồi tháng 10. Ngoài yếu tố về nguồn cung, trong phiên hôm nay, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 1 của Mỹ sẽ công bố.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv