Giá đồng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 03/04 với xu hướng giảm sau khi dữ liệu mới nhất của Trung Quốc được công bố cho thấy hoạt động của các nhà máy Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu trong tháng 3. Tuy nhiên, với nguồn cung đang có dấu hiệu thắt chặt, nhiều khả năng giá đồng sẽ có nhịp điều chỉnh tăng trở lại và tiếp tục duy trì khoảng đi ngang 4.05 – 4.12 USD/pound trong phiên hôm nay.

Vào sáng nay, Trung Quốc đã công bố chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất của Caixin đã giảm xuống mức 50 trong tháng 3, sau khi dữ liệu tháng 2 bất ngờ tăng vọt lên 51.6 đánh dấu hoạt động mở rộng đầu tiên sau 7 tháng. Dữ liệu PMI sản xuất tháng 3 cũng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng mở rộng ở mức 51.7 của các nhà kinh tế và thấp hơn so với dữ liệu PMI chính thức được Tổng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố vào thứ Sáu tuần trước.

Điều này cho thấy lĩnh vực sản xuất, hoạt động chiếm 1/3 giá trị của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã có dấu hiệu suy yếu trong tháng 3 do các đơn đặt hàng xuất khẩu yếu hơn và nhu cầu toàn cầu chậm lại, chỉ số phụ đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm xuống 49.0 sau khi tăng trưởng trong tháng 2. Do đó, triển vọng nhu cầu tiêu thụ suy yếu sẽ làm giảm sức mua trên thị trường đồng, khi đồng là nguyên liệu đầu vào quan trọng cho hoạt động sản xuất của nước này và Trung Quốc là nhà tiêu thụ đồng lớn nhất trên thế giới.

Về yếu tố nguồn cung, rủi ro nguồn cung đồng thu hẹp gần đây có thể là yếu tố hỗ trợ cho giá. Theo Codelco, công ty sản xuất đồng lớn nhất thế giới, dự kiến tổng sản lượng đồng tại các mỏ mà công ty này sở hữu sẽ giảm tới 7% xuống 1.35 – 1.42 triệu tấn đồng trong năm nay sau khi sụt giảm mạnh vào năm 2022. Trong năm 2022, sản lượng đồng của Codelco đã giảm 10.6% so với năm 2021. Về phía Chile, quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới, sản lượng đồng của nước này đã sụt giảm tới 11% vào năm ngoái do phải chịu những rủi ro bao gồm đá lở, hạn hán, đóng băng…

Bên cạnh yếu tố cung cầu, đồng USD mạnh lên trước lo ngại lạm phát tăng sau thông báo bất ngờ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) về việc cắt giảm sản lượng dầu, cũng có thể là yếu tố cản trở đà tăng của giá đồng trong phiên. Chỉ số Dollar Index sáng nay đã tăng 0.4% lên mức 102.92 điểm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv