Lực bán tiếp tục áp đảo trong phiên sáng nay ngày 26/01 sau khi ghi nhận 02 phiên giảm liên tiếp do thị trường vắng bóng lực mua từ phía Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu. Hôm nay thị trường tiếp tục chờ đợi dữ liệu kinh tế của Mỹ để có thể cung cấp thêm manh mối về lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dữ liệu đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ sẽ được công bố vào tối nay, các nhà kinh tế dự báo số người nộp đơn tăng lên 205,000 người, tăng so với mức 190,000 người trong tuần trước. Điều này cho thấy thị trường đặt cược thị trường lao động hạ nhiệt, củng cố thêm triển vọng Fed sẽ tăng lãi suất chậm hơn trong cuộc họp lãi suất diễn ra vào tuần sau. Đồng USD dự báo tiếp tục suy yếu trước thông tin này, tạo động lực tăng cho giá đồng trong phiên hôm nay.

Hơn nữa, lo ngại nguồn cung thiếu hụt sẽ là yếu tố hạn chế cho đà giảm của giá đồng trong phiên hôm nay. Thông tin mới đây cho thấy, sản xuất đồng tại Chile, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong thập kỷ này so với ước tính trước đây. Theo ước tính, sản lượng đồng có khả năng đạt mức đỉnh khoảng 7.14 triệu tấn vào năm 2030, con số này thấp hơn nhiều so với mức 7.62 triệu tấn vào năm 2028 mà cơ quan quản lý Cochilco đã dự báo vào một năm trước. Hơn nữa, các cuộc biểu tình liên tiếp ở nước láng giềng Peru, quốc gia sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, cũng hạn chế sản xuất tại các mỏ lớn, khiến nguồn cung đồng toàn cầu suy yếu.

Ngoài ra, phía Freeport, công ty điều hành 07 mỏ khai thác đồng ở Mỹ, cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt lao động làm giảm hiệu suất khai thác và sụt giảm lượng đồng mà công ty có thể sản xuất phục vụ cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh. Sản lượng đồng tại Mỹ của công ty đã giảm 7% trong quý trước so với cùng kỳ năm 2021. Trong năm 2023, công ty dự kiến ​​sản lượng đồng tại Mỹ sẽ giảm gần 1% so với mức của năm 2022.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv