Giá đồng kết thúc phiên giao dịch 7/4 trong sắc đỏ, với mức giảm 0.8% về 4.7 USD/pound. Hai nguyên nhân chính làm gia tăng sức bán trên thị trường đồng vẫn là tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc và sự tăng giá của đồng USD.

Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải tiếp tục giảm về 38,828 tấn và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Đáng chú ý, kể từ năm 2018 tới nay, mức dự trữ này chưa từng có xu hướng giảm trong giai đoạn từ cuối tháng 3, bởi đây là thời điểm được coi là “mùa xây dựng” của Trung Quốc. Mức tồn kho thấp này không phản ánh nhiều những lo ngại về nguồn cung, mà đang phản ánh nhu cầu tiêu thụ rất yếu ở Trung Quốc.

Các nhà chức trách có thể sẽ tiếp tục kiên định với các chính sách đóng cửa, để thực hiện mục tiêu “Không Covid”. Bloomberg cũng đưa tin tỷ lệ tiêm chủng ở độ tuổi cao tại Trung Quốc thấp hơn so với mức trung bình của thế giới, hơn nữa, đại hội Đảng của Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay, nên các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng hết sức để thực hiện các mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra trước đó.

Ở các khu vực khác trên thế giới, mức tồn kho trên Sở COMEX vẫn đang duy trì ở trên 75,000 tấn, không thay đổi quá đáng kể, còn mức dự trữ trên Sở LME dù thấp so với năm ngoái nhưng đang có xu hướng tăng rất nhanh, và hiện đã cán vượt mốc 100,000 tấn. Có thể thấy, nguồn cung đồng vẫn ở trong tình trạng chưa đáng báo động, bởi nhu cầu tiêu thụ cũng chưa có những dấu hiệu tăng mạnh.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng hiện đang tích lũy trong biên độ 4.65 – 4.8 USD/pound. Chỉ số RSI cho thấy sức mua vẫn đang áp đảo. Với các tin tức cơ bản hiện nay, giá đồng sẽ vẫn neo ở các mức cao do vẫn còn nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào sự hồi phục của Trung Quốc.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv