Kết thúc phiên giao dịch 11/4, giá đồng giảm gần 2% về 4.63 USD/pound, mức thấp nhất trong vòng 3 tuần.

Sau ba lần test mức kháng cự 4.8 USD/pound, thị trường đã hấp thụ gần như hết sức mua và trở nên “nhạy cảm” với những tin tức tiêu cực hơn.

Cả hai chỉ số là CPI và PPI được công bố hôm qua đều cho thấy áp lực lạm phát lớn mà nền kinh tế thứ hai toàn cầu đang phải gánh chịu. Bên cạnh đó, bất chấp nỗ lực của Chính phủ, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát và lan rộng sang thành phố Quảng Châu, nơi có 18 triệu dân. Trong kịch bản tiêu cực, nếu số ca nhiễm ở đây cũng tăng mạnh như Thượng Hải, thì việc siết chặt giãn cách có thể khiến cho nền kinh tế Trung Quốc rơi vào suy thoái.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của những chính sách chống dịch có phần “cực đoan” này sẽ làm trầm trọng thêm những gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện có gần 500 tàu đang neo ngoài khơi chờ cập các cảng ở Trung Quốc, trong đó, khu vực tắc nghẽn nhất vẫn là cảng Thượng Hải. Nhiều tàu đã chuyển hướng sang cụm cảng Ninh Ba – Chu Sơn và khiến cho khu vực này cũng rơi vào tình trạng tắc nghẽn. Những người mua kim loại hiện không thể nhận được hàng vì có quá ít nhân lực để thông quan cũng như tháo dỡ hàng tại các cảng.

Các chuyên gia cho rằng ảnh hưởng của tình trạng này sẽ vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc, và nhiều nước sẽ phải hứng chịu chi phí gia tăng, trong đó có Mỹ. Trong phiên hôm nay, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3 của Mỹ cũng sẽ công bố. Nếu con số cao hơn so với mức dự báo là 8.4%, đồng USD sẽ tăng mạnh do những kỳ vọng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát và gây sức ép lên giá đồng.

Về mặt kỹ thuật, giá đã rớt khỏi đường hỗ trợ trendline (1), với chỉ số RSI đang cho thấy lực bán áp đảo. Các nhà đầu tư có thể đợi giá hồi phục lên mức 4.67 (EMA 34) rồi canh bán với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.6 USD.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv