Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, đồng đang đón nhận lực mua quay trở lại sau đà lao dốc mạnh mẽ trong tuần trước. Cuối tuần qua, dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cho thấy thị trường lao động trong tháng 8 có dấu hiệu chững lại. Điều đó khiến nhiều nhà đầu tư giảm mức đặt cược cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng này. Trong phiên hôm nay, thị trường nhiều khả năng tiếp tục hấp thụ thông tin trên. Bên cạnh đó, những lo ngại về nguồn cung thắt chặt có thể giúp đồng duy trì sắc xanh trong phiên tối.

Nhà khai thác đồng lớn nhất trên thế giới, Cochilco thuộc sở hữu của nhà nước Chile cho biết rằng sản lượng đồng của công ty đã giảm 6.5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 128,000 tấn trong tháng Bảy. Trước đó, Codelco cũng đã hạ dự báo sản lượng năm 2022 từ mức 1.64 triệu tấn xuống còn 1.5 triệu tấn do tỷ lệ thu hồi của một số mỏ thấp hơn và sự suy giảm trong chất lượng quặng tại các khu khai thác. Ngoài ra, dữ liệu sản lượng mới nhất từ mỏ đồng lớn thứ 3 trên thế giới, mỏ Collahuasi, đã giảm 12.4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 47.300 tấn vào tháng Bảy. Tình trạng về nguồn cung thắt chặt trong khi triển vọng về nhu cầu, đặc biệt là trong sự phát triển của ngành năng lượng xanh hứa hẹn bùng nổ sẽ khiến giá đồng có thể bứt phá trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, bài toán về nhu cầu đang gặp nhiều thách thức vẫn sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá. Mới đây, thành phố phía Tây Trung Quốc, Thành Đô, nơi tập trung hàng loạt các nhà sản xuất công nghệ và ô tô lớn đã gia hạn lệnh phong toả hầu hết 21 triệu cư dân của thành phố trong một nỗ lực dập tắt dịch bệnh Covid-19 lây lan cho đến thứ Tư tuần này. Trong khi trung tâm công nghệ phía nam Thâm Quyến vẫn nằm dưới sự kiểm soát di chuyển chặt chẽ. Điều này tiếp tục làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi tiêu thụ nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngành sản xuất, trong đó có đồng, và khó có thể giúp giá phục hồi mạnh mẽ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv