Áp lực bán đẩy giá đồng về hỗ trợ 3.7 USD/pound, nhưng trong bối cảnh các tin tức cũng đã bớt tiêu cực hơn giai đoạn trước, giá có thể sẽ lấy lại động lực tăng từ mức hỗ trợ này.

So với các dự báo lần trước, Goldman Sachs đã đưa ra một số triển vọng tương đối lạc quan về tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2023. Trong trường hợp quốc gia này mở cửa trở lại vào tháng 4 năm sau, tăng trưởng hàng quý dự kiến sẽ tăng tốc lên 10% trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 từ mức tăng chỉ 2% trong quý II. Điều đó sẽ giúp tăng trưởng cả năm đạt 4.5% vào năm 2023, phục hồi từ mức dự kiến 3% trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Trung Quốc đang dần chuyển mình ra khỏi chính sách Zero Covid, có thế sẽ đến giữa năm sau. Chính phủ đã báo hiệu một số nới lỏng các hạn chế gần đây bằng cách giảm thời gian cách ly và các hoạt động xét nghiệm. Điều đó sẽ có tác động tích cực rất lớn đến nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, vốn đã bị kìm hãm trong một thời gian rất dài.

Phó Giám đốc điều hành quỹ Tiền tệ quốc tế IMF mới đây đã kêu gọi Chính phủ Trung Quốc cần giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực bất động sản và điều chỉnh chính sách Covid để giảm bớt sự gián đoạn cho nền kinh tế. IMF dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4.4% vào năm 2023, phục hồi từ mức tăng trưởng dự kiến 3.2% trong năm nay.

Tuy nhiên, nếu như chính phủ Trung Quốc dần tìm hướng thoát ly khỏi chính sách Không Covid, các hiệu ứng tiêu cực trong ngắn hạn sẽ xuất hiện. Thực tế, đã có 23,132 trường hợp mới trong ngày thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng Tư và gần đạt mức cao nhất mọi thời đại đạt được trong đợt bùng phát tồi tệ nhất của Thượng Hải vào đầu năm nay. Điều đó khiến có xu hướng phục hồi của giá đồng nhiều khả năng sẽ vẫn còn khá chậm

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv