Giá đồng đang tiếp tục đón nhận lực mua trong bối cảnh nguồn cung đồng trên thị trường thắt chặt, và kỳ vọng nhu cầu sẽ tích cực hơn khi chính phủ Trung Quốc có những động thái kích thích lĩnh vực bất động sản đang yếu kém. Tồn kho đồng tại cả 3 sở chính hiện tại là LME, COMEX, và Thượng Hải đều đang ở mức thấp, trong đó tồn kho đồng trên sở COMEX liên tục giảm và đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Tại Trung Quốc, tổng tồn kho ngoại quan và trên sở Thượng Hải đạt mức hơn 84,000 tấn, rất gần so với mức thấp kỷ lục 72,159 tấn hồi tháng 10.

Trong khi đó, mới đây, công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, Codelco của Chile đã đề xuất tiếp tục tăng mức phí bảo hiểm đối với nguồn cung năm 2023 cho ít nhất hai khách hàng Trung Quốc, tương ứng với mức tăng 33.3% so với năm nay, trong bối cảnh nhu cầu ổn định và nguồn cung eo hẹp. Trên thực tế, cán cân cung cầu về đồng được dự báo sẽ thâm hụt khoảng 325,000 tấn đồng trong năm nay, do đó, sau một giai đoạn giá đi ngang trong vùng tích lũy, giá sẽ khá nhạy với các tin tức mang tính “bullish”.

Tuy nhiên, đà tăng nhiều khả năng chưa thể sớm bùng nổ trước sức ép từ bài toán tiêu thụ kém sắc. Trung Quốc đang phải đối diện với áp lực giảm phát do nhu cầu suy yếu buộc nhiều công ty phải cắt giảm giá thành sản phẩm. Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 10 của Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận mức giảm kể từ tháng 12/2020, với mức giảm 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tốc độ tăng giá tiêu dùng CPI cũng chậm lại, phản ánh nhu cầu yếu. Dịch bệnh vẫn là “nút thắt” cần được giải quyết, mặc dù lạm phát thấp có thể tạo không gian cho kích thích tăng trưởng, nhưng các kích thích dường như sẽ trở nên vô nghĩa nếu phong tỏa vẫn cản trở hoạt động kinh tế. Mới đây, số ca nhiễm Covid-19 tại Bắc Kinh đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 tháng qua, và chiến dịch phong tỏa vẫn còn tiếp diễn. Thị trường đồng do đó sẽ khó có thể có động lực bứt phá khỏi vùng kháng cự 3.7 USD/pound trong phiên hôm nay bất chấp yếu tố nguồn cung thắt chặt.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv