Đà suy yếu của Đồng Dollar Mỹ đã tiếp tục giúp đồng đón nhận lực mua trong phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên, đà tăng bắt đầu chững lại khi giá chạm kháng cự 3.50 USD/pound và các nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn trước thềm cuộc họp lãi suất của Fed vào đêm nay.

Áp lực vẫn còn tồn tại khi mà mới đây, tại Trung Quốc, chính quyền đã cho phong toả khu vực xung quanh nhà máy sản xuất iphone lớn nhất thế giới, Tập đoàn công nghệ Foxconn tại Trịnh Châu khi số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng vọt. Động thái này đang làm dấy lên nghi ngại về tin đồn trước đó, rằng quốc gia này đang có kế hoạch nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch và mở cửa trở lại. Gián đoạn trong hoạt động sản xuất tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất trên thế giới sẽ tiếp tục là rủi ro lớn gây sức ép lên giá đồng.

Tuy nhiên, đà giảm có thể sẽ không còn quá sâu khi nguồn cung đồng trên thực tế vẫn đang ở trạng thái thắt chặt. Theo phân tích từ ANZ Research, dự trữ đồng trên các sàn giao dịch hiện chỉ ở mức cung cấp khoảng 2 ngày. Trong đó, tồn kho đồng trên Sở COMEX hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, đạt mức 36,828 tấn. Tồn kho trên các Sở Thượng Hải và LME cũng đều đang có xu hướng giảm.

Về mặt vĩ mô, xu hướng giá đồng có thể sẽ rõ ràng hơn sau cuộc họp lãi suất của Fed vào đêm nay. Nhiều khả năng thị trường sẽ phản ứng nhiều hơn với các thông tin về thông điệp của Fed trong các cuộc họp sau đó, rằng liệu Fed có giảm tốc tiến trình thắt chặt tiền tệ hay không. Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group trong cuộc họp tháng 12 cho thấy tỷ lệ đặt cược cho mức tăng 50 điểm và 75 điểm cơ bản đang ngang bằng nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát Mỹ vẫn đang ở mức cao, chủ tịch Fed khó có thể có những phát biểu mang tính ôn hoà. Trong trường hợp đó, giá đồng có thể tiếp tục đối diện với áp lực giảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv