Giá đồng mở cửa ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022 trong sắc xanh, tuy nhiên, nhiều khả năng giá sẽ dao động trong khoảng hẹp và tuân theo các tín hiệu kỹ thuật khi khối lượng giao dịch khá mỏng ngay sát kỳ nghỉ lễ Tết, khiến cho xu hướng không còn quá rõ ràng.

Áp lực trong ngắn hạn vẫn tồn tại, khi nhà tiêu thụ kim loại hàng đầu là Trung Quốc vẫn phải đối diện với các đợt bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng trước quyết định mở cửa trở lại. Theo Airfinity Ltd., một công ty nghiên cứu có trụ sở tại London, tỷ lệ tử vong do dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày 23/1, trong đó các ca nhiễm hàng ngày sẽ đạt đỉnh 10 ngày trước đó vào khoảng 3.7 triệu trường hợp. Nhu cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi các doanh nghiệp, nhà sản xuất, và hoạt động tiêu dùng bị gián đoạn. Do đó, trong tháng đầu tiên của năm 2023 sắp tới, giá đồng sẽ khó có động lực bứt phá qua mốc 4 USD/pound như giai đoạn nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, đà phục hồi kinh tế đang dần xuất hiện tại vài thành phố của quốc gia này. Số lượng hành khách sử dụng tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trùng Khánh, Thành Đô và Vũ Hán đã tăng khoảng 40% lên 100% trong tuần tính đến thứ Tư, một dấu hiệu cho thấy cư dân ở những khu vực đó đang trở lại làm việc, mua sắm. Một thước đo ùn tắc giao thông ở các thành phố đó đã tăng khoảng 150% đến 240% trong giai đoạn này.

Mặc dù hoạt động kinh tế vẫn yếu hơn nhiều so với mức trước đại dịch, nhưng sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động ở các thành phố như Bắc Kinh, nơi dịch bệnh nghiêm trọng nhất khi Trung Quốc đột ngột từ bỏ các hạn chế của Covid, cho thấy nền kinh tế có thể phục hồi nhanh hơn dự kiến. Trong bối cảnh này, mặc dù vẫn sẽ chịu nhiều sức ép trong 1 tháng tới, xong tín hiệu tích cực hơn tại Trung Quốc cũng sẽ khó khiến cho giá đồng có thể rơi khỏi hỗ trợ 3.7 USD/pound. Nhìn chung, xu hướng đi ngang của giá đồng nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trong khoảng gần 1 tháng tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv