Giá đồng mở cửa phiên 10/02 với lực bán áp đảo. Tuy nhiên dự báo giá sẽ dần phục hồi khi thị trường hấp thụ dữ liệu kinh tế mới của Trung Quốc.

Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) mới công bố lạm phát tiêu dùng tháng 1 tăng lên trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 2.1% so với năm 2022 nhưng thấp hơn một chút so với mức 2.2% do các nhà kinh tế dự báo. Mặc dù lạm phát có dấu hiệu tăng nhẹ tuy nhiên vẫn được coi là ổn định và CPI tăng trở lại phản ánh nhu cầu tiêu dùng dần phục hồi sau quyết định mở cửa trở lại, đây là tín hiệu tích cực cho tiêu thụ hàng hoá trong đó có đồng.

Ngoài ra, kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp thêm động lực phục hồi kinh tế, đồng thời thúc đẩy lực mua đồng trong thời gian tới. Hiện mức lãi suất vay qua đêm đã giảm hơn 40 điểm cơ bản xuống mức 1.86%. Theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, các ngân hàng Trung Quốc có thể đã thực hiện các khoản vay mới trị giá 4.2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong tháng 1, gấp ba lần so với tháng 12.

Về mặt vĩ mô, giá đồng cũng sẽ theo sát diễn biến của đồng USD trong phiên hôm nay khi các nhà đầu tư hướng sự chú ý vào bài phát biểu của quan chức Waller từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và khảo sát tiêu dùng của Đại học Michigan. Tâm lý tiêu dùng được dự báo sẽ tăng, và nếu quan chức Waller vẫn cho thấy quan điểm diều hâu như phần lớn quan chức đã phát biểu trước đó, đồng USD có thể tăng trở lại và gây sức ép tới giá đồng trong phiên.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv