Phiên sáng ngày 06/02, đồng USD suy yếu đã hỗ trợ giá đồng phục hồi tăng nhẹ sau khi chạm mức thấp nhất trong 4 tuần trong phiên hôm qua.

Hôm nay thị trường sẽ thận trọng theo dõi động thái của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đặc biệt là chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ trả lời phỏng vấn vào hôm nay. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi nhận xét của ông để tìm manh mối về phản ứng của Fed đối với số liệu việc làm mạnh mẽ gần đây và Fed có thể sẽ thực hiện thêm bao nhiêu đợt tăng lãi suất nữa. Nếu Fed tiếp tục cho thấy động thái cứng rắn khi thực hiện thắt chặt tiền tệ mạnh tay, mức đỉnh lãi suất tiếp tục tăng cao sẽ tạo động lực tăng mạnh cho đồng USD, gây suy yếu lực mua đồng.

Ngoài ra, lo ngại nguồn cung thắt chặt khi gián đoạn xung quanh mỏ đồng Cobre Panama giữa chính phủ Panama và công ty khai thác First Quantum của Canada vẫn chưa có tiến triển tích cực, điều này sẽ giữ cho giá đồng không giảm mạnh trong phiên hôm nay. Công ty khai thác mỏ First Quantum Minerals mới cho biết họ đã bị đình chỉ hoạt động bốc hàng tại một cảng lớn ở Panama, điều này khiến hoạt động xuất khẩu từ mỏ đồng Cobre Panama của công ty bị gián đoạn. Reuters cũng cho biết mỏ Cobre Panama có nguy cơ sẽ phải đóng cửa nếu đồng không được vận chuyển vào giữa tháng 2, do khả năng lưu trữ đồng tại mỏ rất hạn chế. Mỏ Cobre Panama là mỏ đồng có thể sản xuất tới 300,000 tấn đồng một năm, tương đương khoảng 1.5% sản lượng đồng trên toàn thế giới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv