Giá đồng tiếp tục giảm trong sáng nay về dưới 4.7 USD/pound. Sức mua trên thị trường giảm trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mức tăng trưởng kinh tế của toàn thế giới còn 3.8%.

IMF cũng chỉ ra, nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại do ảnh hưởng của các đợt phong tỏađể hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 đã và đã hạ dự báo tăng trưởng 4.4%, giảm so với mức 4.8% ước tính trước đó và so với mục tiêu chính thức của Bắc Kinh là khoảng 5.5%.

Tuy nhiên, nhiều khả năng giá đồng vẫn không rớt khỏi khu vực đi ngang từ 4.65 – 4.8 USD bởi tin tức này không đủ mạnh để khiến cho giá giảm sâu. Các chuyên gia cũng như những tổ chức lớn như Goldman Sachs hay JP Morgan cũng nhiều lần cắt giảm dự báo tăng trưởng, và cảnh báo về nguy cơ suy thoái nên tác động của tin tức hôm qua đã có thể phản ánh hết vào giá.

Ngoài ra, theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), sản lượng đồng bán ra ở Trung Quốc đạt 1.9 triệu tấn trong tháng 3, tăng 4.6% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tổng cộng 4.83 triệu tấn trong quý I, tăng 6.8% so với năm ngoái. Số liệu tích cực này có thể chưa phản ánh đầy đủ tình trạng khó khăn của Trung Quốc, vì các thành phố lớn đều đóng cửa vào giai đoạn cuối tháng 3.

Với các tin tức tiêu cực như hiện nay, giá đồng vẫn có thể sẽ neo ở mức cao và giao dịch trong khoảng đi ngang, bởi hiện nhu cầu tiêu thụ đồng vẫn nhận được kỳ vọng rất lớn từ những triển vọng của lĩnh vực năng lượng xanh.

Theo Bloomberg NEF, năng lượng mặt trời chỉ sản xuất 3.3% điện năng trên thế giới vào năm 2020 nhưng có khả năng tăng lên 22% vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ đồng sẽ không ngừng tăng trong mỗi năm, để đáp ứng công cuộc chuyển đổi xanh này.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng hiện đang giảm mạnh về cạnh dưới của biên độ đi ngang, tức 4.65 USD. Nếu sức bán mạnh, giá có thể test lại đường trendline hỗ trợ (4.63 USD). Nhiều khả năng giá vẫn sẽ duy trì biên độ đi ngang nên các nhà đàu tư có thể canh mua ở mức 4.65 – 4.75 USD.

 

Nguồn: Mxv