Giá đồng tiếp tục giảm trong sáng nay do ảnh hưởng của một loạt tin tức tiêu cực tới từ Trung Quốc. Hiện không chỉ Thượng Hải chứng kiến số ca nhiễm mới và ca tử vong tăng, mà thủ đô Bắc Kinh cũng phải tiến hành test nhanh và phong tỏa hàng chục khu dân cư sau khi có ca nhiễm xuất hiện ở thành phố này.

Đây là tin tức rất tiêu cực đối với thị trường hàng hóa, đặc biệt là với kim loại được tiêu thụ nhiều ở Trung Quốc như kim loại đồng. Lo ngại rằng các chính sách chống dịch nghiêm ngặt để duy trì mục tiêu “Không Covid” sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế và kéo theo giá đồng giảm từ sáng nay. Ngoài ra, đồng USD đang tăng mạnh lên mức 101.6 điểm, và là mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 đến nay. Không chỉ đồng, mà nhiều loại hàng hóa khác như kim loại quý, hay dầu thô cũng đang chịu áp lực bán trong phiên hôm nay, phản ánh việc các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển sang nắm giữ tiền mặt.

Lần gần nhất chỉ số Dollar Index tăng cao như hiện nay là giai đoạn dòng tiền rời khỏi các thị trường tài chính khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nên có thể thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra rất thận trọng trước các rủi ro vĩ mô. Trong tuần này, chỉ số GDP quý I của Mỹ và chỉ số PMI tháng 4 của Trung Quốc sẽ được công bố. Nhiều khả năng hai số liệu này đều không tích cực do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine. Ngoài ra, cuộc họp lãi suất tháng 5 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cũng sẽ diễn ra vào tuần đầu tháng 5, và là một yếu tố khác làm tăng thêm rủi ro lên các thị trường đầu tư.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng giảm mạnh trong sáng nay và đã test lại mức hỗ trợ tâm lý 4.5 USD/pound. Tuy nhiên, giá đã rớt khỏi cả hai đường hỗ trợ EMA 34 và 89 trên khung D1. Với các tin tức xấu như hiện nay, nhiều khả năng giá sẽ còn tiếp tục giảm, các nhà đầu tư nên đợi giá hồi lên rồi canh bán. Khuyến nghị: mở vị thế bán từ 4.6 – 4.55 USD.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv