Đồng liên tục giằng co quanh mức giá 3.40 USD/pound trong bối cảnh các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ diễn ra vào đêm nay.

Đà tăng của thị trường đồng trong các phiên giao dịch gần đây được hỗ trợ chủ yếu bởi kỳ vọng về sự hồi phục của thị trường Trung Quốc. Theo đó, người đứng đầu thị trường chiến lược hàng hoá tại Ngân hàng Quốc tế Trung Hoa ở London cho biết, trong tuần này, các ngân hàng chính sách của Trung Quốc đã bắt đầu vòng đầu tiên của các dự án đầu tư mới. Kỳ vọng về sự tăng tốc của các dự án cơ sở hạ tầng dường như đang thúc đẩy niềm tin của thị trường và cho thị trường đồng tín hiệu tích cực sau khi rơi xuống mức giá thấp nhất trong vòng 20 năm.

Ngoài ra, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy lợi nhuận công nghiệp tháng 6 đã tăng 0.8% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lần đầu tiên kể từ tháng 3 khi mà tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các thành phố lớn cho thấy dấu hiệu cải thiện.

Tuy nhiên, là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, giá đồng đang phải đối mặt với các rủi ro vĩ mô, mà gần nhất là mức tăng lãi suất của FED trong đêm nay. Công cụ theo dõi lãi suất FedWatch của CME Group đang cho thấy có khoảng 75% ý kiến cho rằng FED sẽ tăng 75 điểm cơ bản, trong khi số còn lại đặt cược vào mức tăng 1 điểm phần trăm. Nhiều khả năng 0.75 điểm phần trăm sẽ được bổ sung vào đêm nay, khi mà FED có thể còn đợt nâng lãi suất vào tháng 9 sắp tới và cần thời gian để tiếp tục theo dõi biến động của thị trường. Mức lãi suất cao hơn khiến cho nhà sản xuất và người tiêu dùng phải thu hẹp chi phí và chi tiêu của mình, gây áp lực tới nhu cầu về đồng. Tuy nhiên, trong kịch bản này, giá đồng nhiều khả năng sẽ không sụt giảm quá mạnh do mức tăng không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Hơn nữa, tại thị trường tiêu thụ đồng lớn nhất trên thế giới, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế và điều này sẽ là yếu tố ngăn cản đà giảm sâu của giá đồng trong thời gian tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv