Giá đồng có nhịp điều chỉnh tăng nhẹ nhờ lực mua kĩ thuật trong phiên giao dịch sáng 26/04 sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2023 trong phiên hôm qua. Nhiều khả năng giá sẽ dao động với biên độ tương đối hẹp trong thời gian còn lại của phiên do thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh và nhà đầu tư chờ đợi thêm dữ liệu mới bao gồm tăng trưởng GDP và chỉ số chi tiêu cá nhân (PCE) của Mỹ được công bố vào ngày mai.

Về yếu tố vĩ mô, thị trường vẫn đang dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 5 tới. Lo ngại lãi suất cao vẫn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư khiến giá đồng phải chịu sức ép.

Dữ liệu mới đây cũng chỉ ra niềm tin người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng vào tháng 4, cho thấy lo ngại suy thoái kinh tế ngày càng sâu sắc. Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã giảm xuống 101.3, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022, giảm từ mức 104.0 vào tháng 3. Các nhà kinh tế đã dự đoán chỉ số này sẽ không thay đổi so với tháng 3 ở mức 104.0.

Hơn nữa, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ suy yếu thì nguồn cung đồng đang được giữ ở mức ổn định trong thời gian gần đây, làm suy yếu lực mua đồng. Tồn kho đồng trên Sở COMEX đã liên tục tăng trong vòng 1 tháng trở lại đây, sau khi chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2014 khi chỉ còn 14,627 tấn, hiện mức tồn kho đã tăng lên mức 27,249 tấn. Thêm vào đó, Anglo American, một trong những công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, mới đây đã báo cáo sản lượng đồng trong quý I năm nay tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 178,100 tấn, nhờ tăng cường hoạt động khai thác tại mỏ Quellaveco ở Peru.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv