Giá đồng mở cửa gap-up ngay sau kỳ nghỉ lễ, được hỗ trợ chủ yếu bởi thông tin Trung Quốc sẽ tiếp tục có các biện pháp nới lỏng kiểm soát dịch Covid-19. Cụ thể, Trung Quốc sẽ không còn bắt buộc du khách trong nước phải cách ly kể từ ngày 8/1, và những người đến Trung Quốc sẽ chỉ cần có kết quả xét nghiệm Covid âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Chính phủ cho biết họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin thị thực cho những người nước ngoài cần đến Trung Quốc vì mục đích kinh doanh, học tập hay du lịch. Đây sẽ là bước ngoặt cho việc nối lại và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất. Nhu cầu kim loại vì thế cũng sẽ được thúc đẩy và hỗ trợ cho đà tăng của giá.

Bên cạnh đó, tối nay thị trường chứng khoán Mỹ sẽ vào phiên, nhiều khả năng hiệu ứng “Santa Claus Rally” cũng sẽ thúc đẩy dòng tiền của các nhà đầu tư. Thị trường hàng hoá nói chung và mặt hàng đồng nói riêng có thể sẽ phản ứng tích cực hơn với tin tức này.

Mặc dù vậy, giá đồng nhiều khả năng vẫn sẽ khó thoát khỏi khoảng giao dịch đi ngang trong ngắn hạn, khi mà đỉnh dịch Covid-19 tại Trung Quốc được dự báo sẽ rơi vào tháng 1 năm sau. Trên thực tế, sự bùng phát này vẫn sẽ gây ra gián đoạn nhất định trong hoạt động kinh tế và nhu cầu sẽ bị hạn chế. Giá đồng có thể sẽ tăng bởi tâm lý và kỳ vọng của các nhà đầu tư, nhưng nhiều khả năng sẽ chững lại trước khi đỉnh dịch thực sự qua đi và tín hiệu về số ca nhiễm hạ nhiệt một cách đáng kể.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv