Thị trường đồng trong phiên hôm nay nhiều khả năng sẽ phản ứng mạnh với dữ liệu lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 được công bố vào tối nay.

Hiện tại, giá đồng đang ghi nhận đà phục hồi sau phiên giảm mạnh hôm qua trước một vài tín hiệu kỹ thuật. Giá bật lên từ vùng hỗ trợ 3.75 USD/pound và đồng thời cũng chạm cạnh dưới của kênh xu hướng lên. Mặc dù bức tranh tiêu thụ vẫn còn đang khá eo hẹp do sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc khi nền kinh tế này đang dần hướng tới sự mở cửa. Hiện tại, mức độ tắc nghẽn tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Tết Nguyên Đán đầu năm. Theo Bloomberg, một nửa trong tổng số 25 triệu dân cư tại Thượng Hải đang được dự báo sẽ bị nhiễm bệnh trong tuần tới. Điều này sẽ gây ra một số gián đoạn nhất định trong hoạt động kinh doanh sản xuất trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh đạt đỉnh và lắng xuống, nhu cầu có thể sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ và các nhà đầu tư dường như đang cho thầy xu hướng kỳ vọng nhiều hơn về điều này. Kim loại đồng sẽ khó có thể quay đầu về dưới vùng 3.70 USD/pound trong thời gian tới.

Tâm điểm trong phiên tối sẽ là dữ liệu PCE của Mỹ trong tháng 11. Các dự báo hàng quý cho thấy  quan chức Fed hiện kỳ ​​vọng lạm phát cơ bản - không bao gồm lương thực và năng lượng - sẽ kết thúc năm nay vào khoảng 4.8%, tăng so với con số 4.5% mà họ dự báo vào tháng 9. Biểu đồg dot-plot trong cuộc họp Fed vừa qua cho thấy PCE lõi trung bình đạt khoảng 3.5% trong năm sau và con số đó vẫn cách xa mục tiêu của Fed. Nếu vậy, Fed có thể sẽ đẩy lãi suất lên cao và duy trì trong thời gian dài, khiến rủi ro suy thoái gia tăng. Trong trường hợp PCE lõi cao hơn con số 4.7% mà thị trường dự đoán, lo ngại Fed tiếp tục thắt chặt có thể đẩy đồng USD phục hồi và giá đồng sẽ gặp áp lực trở lại do chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv