Kết thúc phiên 20/1, giá đồng tăng mạnh và test lại mức kháng cự cứng 4.6 USD/pound. Thị trường vắng bóng các tin tức “bullish” nhưng lực mua vẫn áp đảo bởi các nhà đầu tư đang kỳ vọng những chính sách nới lỏng của Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho giá đồng.

Bên cạnh đó, dòng tiền đang thoát khỏi thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử, trong bối cảnh FED gia tăng các sức ép thắt chặt lên thị trường tài chính. Nguồn cung tiền giảm trong bối cảnh lạm phát vẫn cao, sẽ là yếu tốt hỗ trợ với thị trường hàng hóa. Bên cạnh đó, đồng còn được hưởng lợi từ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và nhu cầu tiêu thụ trong lĩnh vực năng lượng xanh như sản xuất ô tô điện.

Ngoài ra, sản lượng đồng của Chile trong năm năm 2022 có thể sẽ giảm vì đợt hạn hán kéo dài nhất trong nhiều thập kỷ ở Chile tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất đồng. Công ty Antofagasta đã chứng kiến ​​sản lượng đồng giảm 1.7% xuống 721.500 tấn vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ giảm còn 660,000-690,000 tấn đồng vào năm 2022 do tình trạng thiếu nước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv