Thị trường đồng đang đón nhận lực mua quay trở lại vào sáng nay sau 3 phiên giảm mạnh liên tiếp. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá đồng có thể sẽ quay đầu giảm trong phiên tối, trong bối cảnh lo ngại về mức lãi suất tăng mạnh làm gia tăng nguy cơ suy thoái, và sức ép từ hoạt động sản xuất tiếp tục suy yếu trong tháng 8 tại Trung Quốc.

Sáng nay, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố chỉ số quản trị mua hàng (PMI) của nước này tăng nhẹ từ mức 49 trong tháng 7 lên mức 49.4 trong tháng 8. Mặc dù con số thực tế cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế ở mức 49.2, đã hỗ trợ một phần tâm lý cho một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, dữ liệu tiếp tục ở dưới ngưỡng 50 biểu thị năng lực sản xuất thu hẹp do ảnh hưởng từ dịch bệnh, khủng hoảng bất động sản và tình trạng thiếu điện nghiêm trọng đã khiến nhiều nhà máy phải tạm ngừng hoạt động.

Hiện tại, tình trạng nắng nóng cải thiện đã hạn chế áp lực lên lưới điện, và tỉnh Tứ Xuyên cũng đã nối lại nguồn cung điện cho hoạt động công nghiệp và dân sinh. Các nhà máy cũng khởi động lại sản xuất và điều này có thể kéo theo nhu cầu phục hồi đối với đồng. Mặc dù vậy, việc phong toả mới nhằm kiểm soát dịch bệnh tại nhiều khu vực tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến và hay thành phố lớn như Thành Đô, và khủng hoảng bất động sản đang trở nên cố thủ sẽ hạn chế đà phục hồi của giá đồng.

Trong khi đó, về mặt vĩ mô, Khu vực EU sẽ công bố dữ liệu lạm phát vào chiều nay. Nhiều khả năng chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ tiếp tục lập đỉnh trong tháng 8. Trong khi trước đó, hàng loạt quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều bày tỏ thái độ cứng rắn về tiến trình tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát trong hội nghị Jackdon Hole vào tuần trước. Nếu dữ liệu này tiêu cực, mức tăng 75 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tuần tới là một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra. Đây cũng là khu vực tiêu thụ đồng và các sản phẩm sử dụng hàm lượng đồng lớn, điển hình là xe điện. Do đó, giá đồng có thể gặp áp lực trước lo ngại về rủi ro suy thoái tăng cao.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv