Giá đồng mở cửa “gap up” ngay trong sáng nay, nhờ sự hỗ trợ từ những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung và kỳ vọng vào sự cải thiện của nền kinh tế Trung Quốc.

Về phía nguồn cung, mặc dù tồn kho trên cả ba Sở lớn là Sở LME, Sở Thượng Hải và Sở COMEX đang cho thấy dấu hiệu tăng, tuy nhiên tổng mức dự trữ hiện chỉ đạt khoảng 250,000 tấn, tương đương với khoảng 4 ngày tiêu thụ của toàn thế giới. Đây vẫn là một mức tồn kho thấp đáng báo động. Ở Trung Quốc, các kho dự trữ tại các tỉnh lớn ghi nhận mức tăng 4,000 tấn trong tuần qua lên  139,300 tấn. Ngoài ra, Tổng cục Thống kê Quốc gia cũng mới công bố sản lượng kim loại màu (gồm đồng, nhôm, kẽm, thiếc và nicken) của nước này tăng lên 5.6 triệu tấn, cao hơn 3.1% so với cùng kỳ năm trước.

Xét về triển vọng tiêu thụ, thị trường liên tiếp đón nhận các tin tức tích cực từ Trung Quốc. Thứ sáu tuần trước, Ngân hàng Trung ương (PBOC) đã cắt giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thêm 25 điểm cơ bản. Đồng thời, nền kinh tế thứ hai thế giới cũng đạt mức tăng trưởng GDP 4.8% trong quý I/2022. Những tin tức tích cực này sẽ củng cố triển vọng tiêu thụ đối với kim loại đồng, bất chấp các biện pháp giãn cách dịch nghiêm ngặt. Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn kiên trì với mục tiêu “Không Covid” tuy nhiên, các nhà chức trách cũng cần đảm bảo tăng trưởng của nền kinh tế, mà đồng lại là nguyên liệu thiết yếu, nên nhu cầu tiêu thụ có thể vẫn duy trì trạng thái tăng trưởng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần lưu tâm tới sự sụt giảm của lĩnh vực đầu tư, với mức tăng trưởng giảm từ 12.2% xuống 9.3%.

Với những yếu tố kể trên, giá đồng có thể tiếp tục duy trì xu hướng tăng trong dài hạn. Lăng kính kỹ thuật cho thấy giá đang đi ngang tuần thứ 4 liên tiếp trong biên độ từ 4.65 – 4.8 USD/pound. Giá đồng được kỳ vọng sẽ test lại mức kháng cự cứng 4.8 USD. Các nhà đầu tư nên mở vị thế mua ở mức 4.74 USD, với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.8 USD.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv