Kết thúc tuần vừa qua, giá đồng vừa có một tuần giằng co mạnh nhất trong gần 2 tháng. Giá giảm mạnh ngay từ đầu tuần về 4.22 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 tháng, nhưng sau đó lực bắt đáy đã thúc đẩy giá phục hồi và đóng cửa tuần ở mức 4.40 USD/pound.

Diễn biến thị trường cho thấy sự tranh chấp rõ rệt giữa hai phe mua bán. Phe mua đang tỏ ra rất lo ngại về việc nguồn cung đồng sẽ bị thắt chặt và ở trong tình trạng bị thâm hụt, khi mà nhu cầu tiêu thụ của các nước chỉ cần phục hồi lại mức bình thường. Trái lại, phe bán cho rằng tình trạng thiếu hụt này không quá nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc vẫn chưa phục hồi do sự suy yếu của ngành bất động sản nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung.

Mức tồn kho trên tại Châu Âu, phần lớn đến từ dự trữ của Sở LME tăng mạnh vào tuần trước lên 182,025 tấn. Bên cạnh đó sản lượng tại các nhà máy luyện kim của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm nhẹ về 820,000 tấn vào tháng 11, nhưng sẽ không hỗ trợ quá nhiều cho giá bởi nhu cầu tiêu thụ vẫn chưa được cải thiện.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv