Trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc, hợp đồng giao dịch tháng 1 kết thúc giao dịch ban ngày thấp hơn 0,2% lên mức 769,50 CNY (tương đương 119,26 USD)/tấn. Quặng sắt đã tăng tới 4,3% trong phiên giao dịch liền kề.
Giá nguyên liệu sản xuất thép giao tháng 11 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 7,4% xuống 125,40 USD/tấn.
"Kế hoạch tăng trưởng sản lượng thép dẹt của Trung Quốc trong năm nay có vẻ khả thi, việc hạn chế sản lượng đã được đẩy nhanh do tình trạng thiếu điện", chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ANZ, Daniel Hynes cho biết.
Sản lượng thép ở Trung Quốc - nhà sản xuất vật liệu xây dựng và sản xuất lớn nhất thế giới, sẽ phải ký hợp đồng 10% hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, để phù hợp với mục tiêu khử cacbon.
Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 1 đến tháng 8 đã tăng 5,3% so với một năm trước đó, bất chấp việc kiểm soát sản xuất tăng cường vào đầu tháng 7.
Các nhà phân tích cho biết có thể sẽ hạn chế sản lượng thép chặt chẽ hơn vào đầu năm 2022 và Trung Quốc có khả năng giữ chất lượng không khí trong sạch nhất có thể cho Thế vận hội mùa đông vào tháng 2/2022.
Sản lượng thép thô hàng tháng của Trung Quốc
Trong khi giá quặng sắt đã giảm mạnh so với mức đỉnh kỷ lục vào tháng 5, thì chi phí của hai nguyên liệu sản xuất thép khác là than luyện cốc và than cốc vẫn tiếp tục tăng.
Giá than cốc được giao dịch trên sàn Đại Liên tăng 7,1% lên mức cao nhất trong hợp đồng mới, trong khi giá than cốc tăng 5,8% lên mức mạnh nhất kể từ ngày 10 tháng 9 và lo ngại về nguồn cung trở nên trầm trọng hơn do lũ lụt gần đây ở tỉnh Sơn Tây dẫn đến việc đóng cửa các mỏ than.
Với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và những dấu hiệu rắc rối trên thị trường bất động sản của Trung Quốc ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, giá thép cây xây dựng trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 4,2%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 3,6%. Giá thép không gỉ giảm 1,9%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters