Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên trong 2 năm trong khi giá WTI cũng lên 67.72 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá tăng nhờ Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh OPEC+ giữ nguyên mức gia tăng sản lượng trong tháng 6 và tháng 7.

Kinh tế phục hồi kéo theo các hoạt đông sản xuất và nhu cầu di chuyển gia tăng trên thế giới. Ngày hôm qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế nâng dự báo GDP trong nhóm năm 2021 tăng từ 4.2% lên 5.8% - mức cao nhất kể từ năm 1973 nhờ quá trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 thuận lợi giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa.

Trong khi đó, nguồn cung sẽ không gia tăng đột ngột trong quý II, III khi mà kết quả cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran-Mỹ bị lùi đến tháng 8. Ngay cả trong trường hợp Iran được phép xuất khẩu dầu trở lại, dự kiến OPEC sẽ có các động thái kiểm soát cung để hỗ trợ giá, khi mà cuộc họp vừa qua nhóm không đề cập đến các thay đổi trong chính sách hạn ngạch từ tháng 8 trở đi. Ngoài ra, với xu hướng phát triển “năng lượng xanh” tại Mỹ và các nước phương Tây, nhiều khả năng các hãng năng lượng sẽ gia tăng đầu tư vào hạng mục năng lượng thay thế, đồng thời ngừng hoặc giảm bớt các khoản tiền khai thác giếng dầu. Theo phát biểu mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đầu tư vào ngành dầu khí truyền thống tăng 10% so với năm trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch. Trong khi đó, 2021 sẽ là năm thứ 6 liên tiếp đầu tư vào điện cao hơn đầu tư vào ngành dầu khí.

Về mặt kỹ thuật, giá đang test lại ở khoảng 67.5 USD/thùng và các chỉ số RSI, MACD đều đang báo hiệu giảm. Tuy nhiên, giá vẫn có khả năng tăng lên 68 USD/thùng trong một vài phiên tới, nếu Báo cáo tồn kho dầu của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lương Mỹ (EIA) tiếp tục cho thấy tồn kho giảm.

 

Nguồn: mxvnews.com