Sau 3 tháng kể từ khi bước vào vụ thu hoạch năm nay, nông dân Sơn La đã thu hái cà phê quả tươi đạt khoảng 120.000 tấn; số chưa thu hoạch hiện còn khoảng 60.000 tấn sẽ tiếp tục được thu hái từ nay đến tháng 1 năm sau. 
Cà phê năm nay được mùa, được giá (cà phê quả tươi giá bán dao động từ 12.000 – 14.000 đồng/kg), nên người trồng cà phê ở Sơn La rất phấn khởi.
Ngoài tiêu thụ trong nước, tỉnh Sơn La cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu cà phê. Lũy kế từ đầu vụ đến nay, tổng số lượng cà phê nhân đã tiêu thụ, xuất khẩu ước đạt trên 17.000 tấn; trong đó, tiêu thụ trong nước hơn 450 tấn, còn lại là xuất khẩu sang thị trường các nước Đức, Hoa Kỳ…
Với sản phẩm cà phê chế biến sâu, 3 tháng qua, Sơn La đã tiêu thụ, xuất khẩu ước đạt 11 tấn sản phẩm, chủ yếu phục vụ các cơ sở rang xay, cơ sở pha chế đồ uống nhỏ lẻ ở trong nước.
Hiện, cùng với đẩy mạnh sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu cà phê niên vụ 2021 – 2022 đảm bảo kế hoạch, các địa phương ở Sơn La cũng đang tăng cường biện pháp để bảo vệ môi trường, không để tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước do sơ chế, chế biến cà phê như những năm trước đây./.
 

Nguồn: Thu Thùy/VOV-Tây Bắc