Nhu cầu điện để sưởi ấm dự kiến sẽ tăng cao trong tuần này khi những đợt gió lạnh từ miền bắc Trung Quốc tràn xuống. Dự báo nhiệt độ trung bình ở một số khu vực miền Trung và miền Đông có thể giảm tới 16 độ C trong 2-3 ngày tới.
Tình trạng thiếu than, giá nhiên liệu cao và nhu cầu công nghiệp bùng nổ sau đại dịch đã gây ra tình trạng thiếu điện trên diện rộng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Hợp đồng than nhiệt giao tháng 1 đạt mức cao kỷ lục 1.669,40 CNY/tấn (259,42 USD)/tấn vào ngày thứ Sáu (15/10). Tính đến thời điểm hiện tại, hợp đồng đã tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm trước.
Ba tỉnh Đông Bắc Cát Lâm, Hắc Long Giang và Liêu Ninh - trong số những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu điện vào tháng trước - và một số khu vực ở miền bắc Trung Quốc bao gồm Nội Mông và Cam Túc đã bắt đầu nhu cầu sưởi ấm mùa đông, chủ yếu được cung cấp nhiên liệu bằng than đá, để đối phó với thời tiết lạnh.
Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các biện pháp để kiềm chế sự tăng giá than bao gồm tăng sản lượng than trong nước.
Tuy nhiên, tình trạng thiếu điện dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra vào đầu năm tới, các nhà phân tích và thương nhân dự báo mức tiêu thụ điện công nghiệp sẽ giảm 12% trong quý IV do nguồn cung than thiếu hụt và chính quyền địa phương ưu tiên cho người dùng dân cư.
Việc tăng giá diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ cho phép các nhà máy điện tính giá điện theo giá thị trường của khách hàng thương mại, thay đổi so với chính sách trước đó cho phép ngành công nghiệp giao dịch điện giá cố định với các nhà cung cấp.
Sự thay đổi chính sách, dự kiến sẽ thúc đẩy sản xuất nhiệt điện than nhiều hơn, là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp để giảm bớt căng thẳng cung cấp điện đã buộc một số ngành công nghiệp ở Trung Quốc phải hạn chế sử dụng điện trong những tuần gần đây.
Các nhà sản xuất thép, nhôm, xi măng và hóa chất dự kiến sẽ phải đối mặt với chi phí điện năng cao hơn và biến động hơn theo chính sách mới, gây áp lực lên biên lợi nhuận. Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy lạm phát tại nhà máy trong tháng 9 đạt mức cao kỷ lục.
Trung Quốc đặt mục tiêu trở thanh nước "trung hòa carbon" vào năm 2060 và Bắc Kinh đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện than gây ô nhiễm để chuyển sang sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện sạch hơn. Nhưng than đá dự kiến sẽ cung cấp phần lớn nhu cầu điện trong thời gian tới.
Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất gặp khó khăn về nguồn cung cấp điện, điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện ở một số quốc gia.
 

Nguồn: VITIC/Reuters