Ngày hôm qua, thị trường vẫn đang tìm hướng đi mới sau khi đã trải qua đợt điều chỉnh trước đấy. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô Brent gần như không thay đổi ở mức 82.25 USD/thùng.

Tuy nhiên, xu thế này nhanh chóng bị phá vỡ trước một loạt các tin tức về biến chủng vi-rút COVID-19 mới xuất hiện tai Nam Phi. Thông tin về dịch COVID-19 một lần nữa gây áp lực đến thị trường khi mà biến chủng vi-rút COVID-19 mới đang gây ra lo ngại hơn cả biến chủng Delta lúc mới xuất hiện. Nguy cơ lớn nhất từ biến thể này đó là khả năng làm suy yếu tác dụng của vắc-xin lên những người đã tiêm chủng. 

Thông tin này giống như “giọt nước làm tràn ly” cùng lúc tác động lên hàng loạt các thị trường vĩ mô tổng thể, vốn đã tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước kỳ nghỉ lễ cuối năm, dòng tiền vốn đã chuyển dịch một phần về các tài sản an toàn giờ tăng tốc tháo chạy khỏi các thị trường rủi ro. Vấn đề là trước đấy tâm lý tích cực trên thị trường đã lên quá cao với những những lời dự đoán dịch COVID-19 sẽ biến mất hoàn toàn trong năm 2022, đẩy toàn bộ thị trường chứng khoán, Dollar, kim loại quý, hàng hoá… đồng loạt lên mức đỉnh nhiều năm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hoa

Nguồn: Mxv