Giá dầu tăng trở lại ngày hôm qua khi IEA cảnh báo thiếu hụt nguồn cung dầu sẽ trở nên trầm trọng trong quý III. Kết thúc phiên giao dịch, dầu WTI tăng 1.55% lên 75.25 USD/thùng, dầu Brent tăng 1.77% lên 76.49 USD/thùng.

Trong năm nay, thế giới một lần nữa chứng kiến sức mạnh của OPEC trên thị trường dầu mỏ, với bất kỳ thay đổi nào trong cuộc họp chính sách đều tác động mạnh mẽ lên thị trường. Không khó để nhận ra sức mạnh của OPEC đến từ sự thống nhất của 13 thành viên với 10 nước đồng minh, chiếm hơn 1/3 nguồn cung trên thế giới. Tại Mỹ, một sự thống nhất tương tự cũng đang diễn ra trong ngành công nghiệp dầu khí, với các công ty liên tục thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) để gia tăng tầm kiểm soát thị trường.

Theo dữ liệu của Công ty dữ liệu Enverus Inc, tổng giá trị các thương vụ M&A ngành dầu khí tính riêng trong quý II đạt 33 tỷ USD, so với con số 44.5 tỷ USD trong cả năm 2020. Scott Shefield, CEO của Pioneer Natural Resources, một trong những công ty dầu khí hàng đầu tại Mỹ cho biết các thương vụ hợp nhất sẽ giúp tăng kỷ luật sản xuất trong ngành. Nếu như 5 năm trước các công ty dầu đá phiến thu hút các nhà đầu tư bằng số liệu tăng trưởng sản xuất 15-20% thì hiện tại, các công ty cam kết với cổ đông mức tăng sản lượng chỉ từ 3-5%/năm trong 10 năm tới. Các công ty dầu mỏ tại Mỹ giờ đóng vai trò bảo vệ sản lượng thấp và duy trì mức giá cao, trong khi OPEC+ lại  có xu hướng gia tăng sản lượng để tối đa hoá các khoản thu.

Với tình hình hiện tại, khi JP Morgan Chase dự đoán cuộc họp của OPEC sẽ hoãn lại trong vài tuần nữa, với khả năng xung đột sẽ chấm dứt với việc Saudi Arabia đạt được thành công, xu hướng kiểm soát chặt chẽ sản lượng tại ngành dầu khí Mỹ sẽ là yếu tố hỗ trợ giá. Thị trường dự đoán tối nay số liệu Báo cáo Tồn kho EIA sẽ cho thấy tồn kho tiếp tục giảm, kéo dài xu hướng trong 2 tháng. Nếu kết quả thực tế tốt như kỳ vọng, giá dầu có khả năng test lại mức 77 USD/thùng trong vài phiên tới.

 

Hồng Hoa

 

Nguồn: Mxv