(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 09/03/2020, 16:43 (GMT+7)
Thứ Hai, 09/03/2020, 16:43 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 09/03/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 09/03/2020

Đậu tương và khô đậu đều đóng cửa giảm điểm nhẹ trong tuần trước, với diễn biến tăng điểm trong thời gian đầu tuần, nhưng lại quay đầu giảm trở lại vào cuối tuần. Đến sáng nay, tâm lý khủng hoảng trước virus Corona đang khiến toàn bộ thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu đỏ lửa, tạo ra các mức gapdown lớn và khiến giá đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều giảm mạnh sau đó.

Chỉ trong vòng 2 ngày cuối tuần, Việt Nam có thểm 14 ca nhiễm, nâng tổng số ca dương tính lên mức 30 ca. Tại Ý, hơn 15 triệu dân bắt đầu cách ly, trong đó có những khu vực giàu có và là trung tâm phát triển kinh tế, sau khi Tổng tư lệnh Lục quân Ý dương tính với virus. Tại Anh, số người nhiễm virus tăng lên 273 ca và có khả năng lây nhiễm rất cao tại quốc gia này. Ngoài ra, virus cũng đang lây lan nhanh tại Mỹ và các nước Nam Mỹ, có thể sẽ tiếp tục có thêm các tin xấu trong thời gian tới. Đây sẽ vẫn là thông tin “bearish” trong thời gian tới và giá các mặt hàng ngũ cốc sẽ rất khó đi ngược lại xu hướng chung trên thị trường hàng hóa.

Tại Argentina, thời tiết có mưa nhiều hơn trong tuần này, sau gần 3 tuần hạn hán trước đó, được coi là khung thời tiết thuận lợi giúp chất lượng đậu tương hồi phục trở lại sau khi giảm mạnh xuống chỉ còn 50% tốt – tuyệt vời vào tuần trước. Mưa lớn có thể giúp giảm lo ngại đối với mùa vụ, nhưng Giaodich24 cho rằng các hãng tin lớn sẽ vẫn giảm dự báo sản lượng đậu tương Argentina trong thời gian tới.

Tại Brazil, mưa lớn ở miền trung đang gây lo ngại về tiến độ và chất lượng thu hoạch. Còn tại phía nam, đặc biệt là ở bang Rio Grande do Sul, thời tiết khô hạn kéo dài chắc chắn sẽ khiến sản lượng đậu tương của bang này bị thiệt hại nặng nề.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 giảm mạnh so với năm ngoái. Reuters dự đoán tồn kho sẽ không thay đổi nhiều trong báo cáo tháng 3.

+ Chính phủ Argentina đã chính thức tăng thuế xuất khẩu đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành từ 30% lên 33%.

+ Các hiệp hội nông dân Argentina sẽ đình công trong tuần này, tạm dừng bán các loại ngũ cốc, ảnh hưởng tới ép dầu và xuất khẩu.

+ Chất lượng đậu tương Argentina giảm rất mạnh trong tuần trước, chỉ còn 50% tốt – tuyệt vời. sản lượng có thể bị giảm dự đoán trong thời gian tới.

+ Căng thẳng Malaysia - Ấn Độ được cải thiện sẽ là thông tin hỗ trợ giá dầu thực vật.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ USDA Ag Outlook Forum dự đoán nông dân Mỹ sẽ tăng diện tích gieo trồng đậu tương 2020.

+ Virus Corona xuất hiện trở lại ở Việt Nam, và tiếp tục diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc và châu Âu là các thông tin “bearish” vớ toàn bộ thị trường hàng hóa thế giới.

+ Sản lượng đậu tương Brazil đang được tăng dự đoán và hầu hết dự đoán đều ở các mức cao.

+ Trung Quốc liên tục mua đậu tương Brazil và bỏ qua đậu tương Mỹ do giá của Brazil rẻ hơn.

+ Đồng Real Brazil ở mức thấp nhất trong lịch sử so với Dollar Mỹ, kích hoạt rất nhiều lệnh bán từ nông dân nước này.

  • Dự đoán đậu tương tháng 5: Trước khi số liệu từ báo cáo WASDE tháng 3 được công bố. Đậu tương sẽ giao dịch dưới mức giá 890; diễn biến giá dự báo tăng hồi phục rồi giảm về vùng giá 870 – 875.

  • Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá có thể sẽ đi theo đậu tương trong tuần này. Tại vùng giá gần 300 trên sàn CBOT, sẽ xuất hiện nhiều tâm lý mua hàng thật hơn và có thể khiến giá khô đậu mạnh hơn đậu tương và dầu đậu nành trong vài phiên tới.

  • Dự đoán dầu đậu tháng 5: Giá dầu đậu sẽ giao dịch trong phạm vi 27 – 28.8 trong ngày hôm nay. Chiến lược đợi giá hồi lên vùng giá tiện cận 28 ± rồi đánh xuống.

Ngô đóng cửa tăng điểm khá tốt trong tuần trước, nhưng mức tăng này đã bị xóa sạch trong sáng nay. Ngô có gapdown 5 cents và tiếp tục giảm thêm sau đó, do tác động chung của toàn bộ thị trường tài chính và hàng hóa thế giới. Các tin xấu về virus Corona liên tục xuất hiện trong 2 ngày cuối tuần, đang tạo ra tâm lý khủng hoảng thực sự trên toàn cầu. Đặc biệt là tại Việt Nam, quốc gia nhập khẩu ngô lớn thứ 4 thế giới, chỉ trong vòng 48 giờ qua đã xuất hiện thêm 14 trường hợp dương tính với virus Covid-19 và có thể con số này sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Vì thế, tác động “bearish” từ thông tin này sẽ còn duy trì trên thị trường hàng hóa nói chung và ngũ cốc nói riêng. Về mùa vụ, nông dân Mỹ sẽ bắt đầu gieo trồng ngô vụ mới 2020 từ tuần thứ ba của tháng 3, nhưng thời tiết tại Midwest hiện không có mưa nhiều và độ ẩm đất chỉ được đánh giá ở mức trung bình. Nếu khung thời tiết này tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 3 và đầu tháng 4, các kỳ vọng về diện tích và sản lượng ngô 2002 sẽ bị giảm đi và có thể chuyển thành thông tin “bullish” với giá. Tại Argentina, những cơn mưa to hơn trong tuần này sẽ kết thúc gần 3 tuần khô hạn trước đó, được đánh giá là những “cơn mưa bằng vàng”, giúp cải thiện chất lượng mùa vụ ngô vốn đang có rất nhiều lo ngại tại quốc gia này. Trong tuần trước, chất lượng ngô Argentina bị giảm xuống chỉ còn 50% tốt – tuyệt vời, và có rất nhiều đồn đoán rằng các hãng tin lớn sẽ giảm sản lượng ngô Argentina trong các dự báo sắp tới. Tại Brazil, ngô vụ 1 được trồng chủ yếu ở Parana và Rio Grande do Sul đều đang có chất lượng không tốt và sản lượng chắc chắn sẽ bị giảm dự đoán trong thời gian tới. Còn đối với ngô vụ 2, mưa lớn có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ gieo trồng tại bang Mato Grosso – bang có sản lượng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, ở những nơi khác như Goias và 4 bang Ma-to-pi-ba, mưa lớn đang khiến ngô vụ 2 bị ngập úng và phải gieo trồng lại. Còn tại Parana, thời tiết mưa ít trong giai đoạn đầu mùa vụ đang tạo ra lo ngại về chất lượng trong giai đoạn nảy mầm và thụ phấn sau đó.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ giảm năm thứ 3 liên tiếp. Reuters dự đoán tồn kho sẽ giảm trong báo cáo WASDE tháng 3.

+ Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

+ Chất lượng ngô giảm mạnh ở Argentina do hạn hán, có thể khiến các dự đoán về sản lượng bị giảm trong thời gian tới.

+ Lo ngại vẫn đang xuất hiện đối với chất lượng ngô vụ 1 tại Brazil sau giai đoạn hạn hán ở miền nam, và tình trạng mưa nhiều làm chậm tiến độ và chất lượng ngô vụ 2.

+ Chính sách tăng nhiên liệu sinh học của Mỹ sẽ tăng sản xuất ethanol từ ngô.

+ Đình công của nông dân Argentina dù tập trung vào đậu tương, nhưng ảnh hưởng gián tiếp tới xuất khẩu ngô do nông dân ngừng bán hàng.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ USDA Ag Outlook Forum dự đoán Mỹ sẽ tăng diện tích trồng ngô 2020 và tồn kho sẽ ở mức cao nhất từ trước tới nay.

+ Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch, có thể tạo sức ép giảm xuất khẩu – tăng tồn kho trong thời gian tới.

+ Argentina không tăng thuế xuất khẩu ngô trong chính sách mới, sẽ tạo lợi thế sản xuất và xuất khẩu ngô tại Argentina so với đậu tương.

+Virus Corona xuất hiện trở lại ở Việt Nam, và tiếp tục diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc và châu Âu là các thông tin “bearish” với toàn bộ thị trường hàng hóa thế giới.

+ Dịch cúm gia cầm H5N6 ở cả Trung Quốc và Việt Nam, sẽ ảnh hưởng tới nhập khẩu ngô của các nước này.

+ Dịch tả heo châu Phi vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến nhu cầu ngô của các nước châu Á.

  • Dự đoán ngô tháng 5: Giá có thể sẽ ở trên hỗ trợ kỹ thuật 365 đợi chờ số liệu trong báo cáo Cung – cầu tháng 3 sẽ được USDA phát hành vào lúc 23:00 đêm mai. Quan điểm đầu cơ giá xuống khi đợi giá phục hồi về 376±. Chốt lời tiện cận vùng giá 367.

 

Lúa mỳ đóng cửa giảm điểm trong tuần trước và đang tiếp tục có gapdown và giảm thêm trong phiên sáng nay. Cũng giống như các mặt hàng khác, giá lúa mỳ trên cả 3 sàn giao dịch tại Mỹ đều đỏ lửa trong ngày hôm nay, khi virus Corona và giá dầu thô đang là các thông tin “bearish” rất mạnh. Đối với giá dầu thô, sự sụt giảm mạnh nhất từ chiến tranh vùng vịnh 1991 có thể tạo ra nhiều hệ quả, liên quan đến chiến tranh thương mại giữa Nga và các nước khác. Nếu điều này thực sự xảy ra, tác động đến giá lúa mỳ sẽ rất mạnh.

Tuần trước, ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ Nga sẽ hồi phục lại trong năm 2020, với mức tăng 40% so với sản lượng của năm 2019. Đây là thông tin có tác động “bearish” kéo dài đối với thị trường, bởi lúa mỳ Úc đã trải qua 3 năm hạn hán liên tiếp và chỉ cần 1 thông tin tốt về sản lượng cũng đủ để thị trường có nhiều kỳ vọng hơn và khiến giá giảm mạnh sau đó. Đối với lúa mỳ vụ đông đang ở giữa giai đoạn phát triển tại Mỹ, thời tiết có sự phân hóa giữa khu vực miền nam và phía tây bắc. Trong khi những cơn mưa nhiều hơn ở Texas, Kansas và Oklahoma đang giúp chất lượng lúa mỳ cải thiện ở phía nam; thì thời tiết khô hạn đang gây ra nhiều lo ngại đối với các bang Washington, Idaho và Montana tjai phía tây bắc. Chính sự phân hóa này đang khiến chất lượng lúa mỳ trung bình tại Mỹ đang rất khó đoán. Phải đợi tới báo cáo Crop Progress đầu tiên của USDA vào đầu tháng 4 tuần sau, thị trường mới có được cái nhìn chính xác về số liệu này. Tại châu Âu, mùa vụ đang rất đáng lo ngại khi chất lượng lúa mỳ tại Pháp và Đức đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 19/20 thấp hơn nhiều so với năm ngoái. Tồn kho 20/21 dự báo sẽ còn giảm thấp hơn.

+ Diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 tại Mỹ ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử.

+ Chất lượng lúa mỳ vụ đông của Mỹ đang gây ra nhiều lo ngại ở phía tây bắc.

+ Mùa vụ lúa mỳ Trung Quốc đang bị đe dọa bởi nạn châu chấu.

+ Nga có những chính sách kiểm soát và hạn chế xuất khẩu lúa mỳ trong năm 2020.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử. Reuters dự đoán USDA sẽ tăng tồn kho trong báo cáo WASDE tháng 3.

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử.

+ Chất lượng lúa mỳ Mỹ ở vùng đồng bằng phía đông có chiều hướng cải thiện nhẹ trong 2 tuần qua.

+ Tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ chậm lại trong thời gian gần đây.

+ ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ Úc sẽ hồi phục trở lại, tăng 40% trong năm 2020.

+ Argentina không tăng thuế xuất khẩu lúa mỳ trong chính sách mới, sẽ tạo lợi thế sản xuất và xuất khẩu lúa mỳ trong thời gian tới.

+ Virus Corona xuất hiện trở lại ở Việt Nam, và tiếp tục diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc và châu Âu là các thông tin “bearish” với toàn bộ thị trường hàng hóa thế giới.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giaodich24 cho rằng giá vẫn có khả năng tăng điểm nhiều hơn, tuy nhiên trong ngắn hạn giá sẽ có xu hướng giảm và nhận sự hỗ trợ tốt từ vùng giá 500. Chiến lược ngắn hạn trong ngày ưu tiên sell.

Giaodich24