Tuy nhiên, cả hai loại dầu Brent và dầu thô Mỹ đều giảm trong tuần sau khi đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào thứ Hai (25/10).
Dầu thô Brent tăng 6 US cent lên 84,38 USD, trong khi dầu thô Mỹ tăng 76US cent, tương đương 0,9%, lên 83,57 USD.
John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Trong khi nguồn cung của Iran có thể nhiều hơn, có vẻ như OPEC + không có khả năng tăng sản lượng, điều đang mang lại sức mạnh cho thị trường dầu hiện nay”.
Giá dầu đã bị áp lực kể từ hôm thứ Tư bởi một báo cáo rằng các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,3 triệu thùng trong tuần gần nhất. Iran cho biết các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này sẽ khởi động lại vào cuối tháng 11, đưa nước này tiến gần hơn đến việc thúc đẩy xuất khẩu dầu.
Dầu thô đã tăng mạnh trong năm 2021 khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, nhưng giá đang trên đà giảm trong tuần này, trong đó Brent phải đối mặt với đợt giảm hàng tuần đầu tiên trong khoảng hai tháng.
Hôm thứ Năm, Algeria cho biết mức tăng sản lượng dầu thô của OPEC + trong tháng 12 không được vượt quá 400.000 thùng/ngày (bpd) vì những yếu tố không chắc chắn và rủi ro của thị trường.
Dự trữ dầu của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tuần tính đến ngày 22 tháng 10, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết vào thứ Tư.
Tất cả đang chờ đợi thông tin vào cuộc họp tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh của họ, cùng gọi là OPEC +, vào ngày 4 tháng 11, với các nhà phân tích kỳ vọng họ sẽ bám sát kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày nguồn cung mỗi tháng cho đến tháng 4 năm 2022.
Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Saudi Arabia đã cảnh báo rằng, với nhu cầu không ổn định, có thể có sự gia tăng mạnh đối với các kho dự trữ dầu toàn cầu vào năm 2022”.
Những lo ngại về sự tăng trưởng không ổn định về nhu cầu vẫn tồn tại, với việc Trung Quốc đang tìm cách hạn chế ô nhiễm trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh và hạn chế di chuyển để hạn chế sự bùng phát của COVID-19.
 

Nguồn: VITIC/Reuters