Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 2,35 USD, tương đương 2,9% xuống 78,89 USD/thùng.
Dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng 12 giảm 2,91 USD, tương đương 3,6%, xuống 76,10 USD/thùng. WTI giao tháng 1 đã giảm khoảng 2,65 USD, tương đương 3,4% xuống 75,78 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều giảm tuần thứ tư liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020.
Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Louise Dickson của công ty kinh doanh và nghiên cứu năng lượng độc lập Rystad Energy (Na Uy) cho biết thị trường hiện dường như ít lo ngại hơn về vấn đề khan hiếm nguồn cung, vì đa phần đều nhận định tình trạng này chỉ tồn tại trong ngắn hạn.
Thay vào đó, các nhà giao dịch đang tập trung vào sự trở lại của hai yếu tố có thể gây sức ép giảm giá - khả năng nguồn cung dầu mở rộng và số ca mắc COVID-19 tăng cao hơn.
Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cảnh báo nước này cũng có thể phải chuyển sang trạng thái đóng cửa hoàn toàn.
Dầu Brent đã tăng gần 60% trong năm nay khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch và khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC +, chỉ tăng dần sản lượng.
Chính phủ từ một số nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xem xét việc giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) theo đề nghị của Mỹ.
Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã kêu gọi nhóm sản xuất OPEC một lần nữa duy trì nguồn cung toàn cầu đầy đủ, vài ngày sau khi Mỹ thảo luận với một số nền kinh tế lớn nhất thế giới về khả năng giải phóng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược để giảm giá dầu.
OPEC + vẫn giữ chính sách tăng sản lượng dầu từ từ ngay cả khi giá tăng, họ cho biết dự kiến cung sẽ vượt cầu trong những tháng đầu năm 2022.
 

Nguồn: VITIC/Reuters