(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 23/03/2020, 16:49 (GMT+7)
Thứ Hai, 23/03/2020, 16:49 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 23/3/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 23/3/2020

Đậu tương và khô đậu đều tăng điểm trong phiên thứ sáu và đóng cửa tuần với mức tăng khá tốt. Đáng chú ý là các hợp đồng tháng gần có mức tăng mạnh hơn nhiều so với các hợp đồng tháng xa, cho thấy giá tăng chủ yếu dựa vào lo ngại về các vấn đề logistics trong ngắn hạn gây ra bởi virus Covid-19 tại các nước xuất khẩu lớn.

Tại Argentina, một trong các khu vực cảng quan trọng nhất ở Rosario đã bắt đầu cấm xe tải đi vào kể từ cuối tuần trước, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quá trình xuất khẩu hàng hóa tại cảng biển lớn nhất cả nước này. Argentina là nước xuất khẩu khô đậu lớn nhất thế giới, nên việc giá khô đậu tăng vọt cũng không có gì bất ngờ. Giá khô đậu tháng 5 đang hướng đến phiên tăng thứ 5 liên tiếp với mức tăng gần 40 USD kể từ vùng đáy. Trong khi đó, dù Argentina là nước xuất khẩu dầu đậu nành lớn nhất thế giới, nhưng việc giá dầu thô ở mức thấp đang gây áp lực lên giá dầu thực vật và khiến dầu đậu nành không có được mức tăng mạnh.

Tại Brazil, thị trường đang “nín thở” chờ đợi xem liệu có cuộc đình công nào diễn ra trong tuần này hay không. Nếu xuất khẩu Brazil bị đình trệ, giá đậu tương thế giới sẽ tăng mạnh bởi các buyers Trung Quốc sẽ buộc phải chuyển sang mua đậu tương Mỹ để đảm bảo nguồn cung trong ngắn hạn.

Tại Mỹ, nông dân đang chuẩn bị gieo trồng mùa vụ 2020 với tâm lý thấp thỏm. Nếu lệnh phong tỏa tiếp tục bị mở rộng, quá trình vận chuyển các vật tư nông nghiệp như hạt giống, phân bón, chất hữu cơ,…đển nông trại sẽ trở nên khó khăn hơn, vừa ảnh hưởng tới tiến độ, vừa làm giảm diện tích gieo trồng năm nay.

 Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 giảm mạnh so với năm ngoái.

+ Covid-19 khiến quá trình xuất khẩu hàng hóa của các nước xuất khẩu lớn bị ảnh hưởng. Mức độ ảnh hưởng sẽ tăng dần theo thời gian khi phạm vi phong tỏa mở rộng tại Mỹ và Nam Mỹ.

+ Chất lượng mùa vụ đậu tương Argentina rất kém. Sản lượng liên tục bị giảm mạnh dự đoán.

+ Malaysia giảm thuế xuất khẩu dầu cọ, muốn nối lại thương mại với Ấn Độ.

 Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ USDA Ag Outlook Forum và các hãng tin lớn dự đoán nông dân Mỹ sẽ tăng diện tích gieo trồng đậu tương 2020 so với năm ngoái.

+ Giá dầu thô giảm rất mạnh do virus Corona và cuộc chiến Ả rập Xê út – Nga, gây áp lực lên giá thị trường hàng hóa nói chung.

+ Sản lượng đậu tương Brazil vẫn đang được dự đoán ở mức cao kỷ lục. Giá đậu tương Brazil rẻ hơn đậu tương Mỹ, cộng thêm đồng Real trượt giá mạnh, đã kích hoạt rất nhiều lệnh bán của nông dân nước này.

 Dự đoán đậu tương tháng 5: Giá sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn đầu tuần này, nhưng Giaodich24 đánh giá thấp khả năng giá có thể vượt 900 trong ngắn hạn.

 Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá có thể sẽ tăng cùng với đậu tương, nhưng mức tăng mạnh hơn. Tuy nhiên, chuỗi tăng có thể bị chặn lại ở kháng cự 335, nếu giá dầu đậu nành mạnh lên. Với diễn biến giá như hiên tại Giaodich24 khuyến cáo NĐT nên đứng ngoài quan sát phản ứng của thị trường.

 Dự đoán dầu đậu tháng 5:

Ngô đóng cửa giảm điểm trong tuần trước, trái ngược với xu hướng của các mặt hàng ngũ cốc trên sàn CBOT. Giá các hợp đồng ngô tháng gần giảm mạnh hơn nhiều so với các hợp đồng tháng xa. Giá ngô tháng 5 ở dưới mức tâm lý 350, khiến các mô hình kĩ thuật của ngô trở nên “bearish” hơn rất nhiều. Đến sáng nay, ngô có gapdown đầu phiên, nhưng đang tăng nhẹ điều chỉnh trở lại.

Các thông tin về logistics tại Brazil và Argentina có vẻ như chưa có tác động nhiều đến giá ngô thế giới, nhưng chắc chắn sẽ có tác động một khi quá trình xuất khẩu ngũ cốc bị ảnh hưởng. Một phần cảng Rosario đã ngừng tiếp nhận xe tải chở ngũ cốc đến cảng, nhưng tạm thời việc xếp hàng lên tàu chưa bị ảnh hưởng do các công ty xuất khẩu lớn đều vẫn còn tồn kho tại cảng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn trong vòng 1 – 2 tuần tới, tồn kho tại cảng sẽ thấp dần và chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến độ xuất khẩu ngô của Argentina. Còn tại Brazil, nếu xảy ra một cuộc đình công lớn ở cảng Santos trong tuần này, tiến độ xuất khẩu của nước xuất khẩu ngô lớn thứ 2 thế giới chắc chắn sẽ bị tắc nghẽn.

Trong tuần trước, thông tin đáng chú ý nhất có lẽ là hợp đồng mua ngô Mỹ của Trung Quốc, trong bối cảnh giá ngô Mỹ không thực sự hấp dẫn nếu so với các nguồn cung khác. Tin đồn được tung ra thị trường vào giữa tuần giúp giá tăng điểm, nhưng khi thông tin được USDA xác nhận trong báo cáo Daily Export Sales, giá lại bất ngờ đảo chiều giảm lại. Đây là hiện tượng “buy the rumour – sell the fact” rất thường thấy trên các thị trường tài chính.

Tại thị trường Việt Nam, giá ngô flat nhìn chung vẫn đang ở mức rất hấp dẫn để có thể mua vào cho sản xuất từ giờ đến hết năm 2020. Giaodich24 cho rằng các buyers nên đưa ra quyết định dứt khoát, trước khi giá có thể tăng trở lại bất kỳ lúc nào theo xu hướng chung. Lo ngại về vấn đề logistics không chỉ ảnh hưởng tới xuất khẩu, mà có thể còn ảnh hưởng tới tiến độ và diện tích gieo trồng mùa vụ ngô 2020 của Mỹ. Các hãng tin lớn đều đang dự đoán nông dân Mỹ sẽ gieo trồng nhiều ngô hơn, nhưng mọi thứ có thể thay đổi dựa vào tác động của đại dịch Covid-19 trong thời gian tới.

 Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

+ Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

+ Chất lượng ngô giảm mạnh ở Argentina do hạn hán, sản lượng có thể sớm bị giảm trong thời gian tới.

+ Sản lượng ngô vụ 1 của Brazil bị giảm dự đoán do hạn hán ở Rio Grande do Sul.

+ Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ và Nam Mỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến logistics gây ra bởi Covid-19.

 Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ USDA Ag Outlook Forum dự đoán nông dân Mỹ sẽ tăng diện tích trồng ngô 2020 và tồn kho sẽ ở mức cao nhất từ trước tới nay.

+ Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch, có thể tạo sức ép giảm xuất khẩu – tăng tồn kho trong thời gian tới.

+ Sản lượng ethanol của Mỹ tiếp tục giảm, do nhu cầu đi lại giảm sau các lệnh phong tỏa trên toàn thế giới.

+ Nhu cầu ngô của các nước châu Á vẫn là dấu hỏi, do dịch tả heo châu Phi và cúm gia cầm vẫn xuất hiện ở nhiều nước. Các thông tin về cúm gia cầm ít hơn do sự chú ý đang tập trung vào đại dịch Covid-19.

 Dự đoán ngô tháng 5: Giá có thể sẽ vẫn giằng co ở gần vùng tâm lý 350 trong vài phiên tới. Xác suất tăng điểm của ngô cao hơn, nhưng mức tăng có thể sẽ chưa nhiều.

Lúa mỳ đóng cửa tăng mạnh trong tuần trước và đang tiếp tục tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Trên biểu đồ kĩ thuật tháng 5, lúa mỳ đã phá vỡ trendline giảm điểm ngắn hạn và tạo ra các tín hiệu “bullish”. Nếu tiếp tục vượt mức tâm lý 550 trong đầu tuần này, lúa mỳ sẽ tiếp tục tăng nhanh và mạnh trong vài ngày tới.

Các thông tin cơ bản của lúa mỳ không có gì đặc biệt, và giá chủ yếu đi theo xu hướng chung của thị trường. Trong thứ sáu tuần trước, USDA đã xác nhận hợp đồng bán 340,000 tấn lúa mỳ Hard Red Winter cho Trung Quốc, là lần đầu tiên Trung Quốc mua lúa mỳ HRW của Mỹ kể từ năm 2017 tới nay. Mặc dù giá lúa mỳ Nga và châu Âu vẫn đang tốt hơn, nhưng do đại dịch Covid-19 khiến quá trình logistics của các nước bị ảnh hưởng, nên Trung Quốc buộc phải mua lúa mỳ Mỹ để đảm bảo nguồn cung trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sẽ khó kỳ vọng Trung Quốc mua nhiều hơn trong thời gian tới, bởi nhu cầu nhập khẩu lúa mỳ của nươc này không lớn.

Mùa vụ lúa mỳ vụ đông tại Mỹ vẫn đang có rất nhiều lo ngại, bởi thời tiết không thuận lợi kéo dài, đang khiến chất lượng ở phía tây bắc có thể bị giảm rất mạnh. Vẫn cần phải đợi tới báo cáo Crop Progress đầu tiên trong năm của USDA để chúng ta có được cái nhìn chính xác nhất về chất lượng mùa vụ, và đánh giá xem liệu USDA có giảm sản lương trong các báo cáo Cung – cầu sắp tới hay không.

Đối với mùa vụ thế giới, chất lượng lúa mỳ không bị giảm thêm ở châu Âu, do cả Pháp và Đức đều có mưa nhiều hơn trong tuần trước. Tuy nhiên, chất lượng cũng khó tăng lên, bởi theo nhiều chuyên gia, trình trạng kém của mùa vụ lúa mỳ châu Âu năm nay là không thể đảo ngược.

 Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 19/20 thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

+ Diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 tại Mỹ ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử.

+ Chất lượng lúa mỳ vụ đông của Mỹ đang gây ra nhiều lo ngại ở phía tây bắc.

+ Mùa vụ lúa mỳ Trung Quốc đang bị đe dọa bởi nạn châu chấu và các dịch bệnh khác.

+ Nga không áp thuế xuất khẩu, nhưng sẽ vẫn có những chính sách kiểm soát xuất khẩu ngũ cốc.

+ Logistics sẽ là vấn đề nghiêm trọng trong thời gian tới.

 Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử.

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử.

+ Tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ chậm lại trong thời gian gần đây, thấp hơn so với kế hoạch của USDA.

+ ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ Úc sẽ hồi phục trở lại, tăng 40% trong năm 2020.

+ Dollar Index tăng rất mạnh, tạo sức ép lên giá lúa mỳ thế giới.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giaodich24 cho rằng mốc giá 552.5 là mốc giá rất quan trọng đóng vai trò kháng cự trong diễn biến xu hướng tăng hiện tại. Dự kiến thị trường sẽ có những phản ứng chốt lời ở khu vực này dẫn đến việc giá có thể giảm điều chỉnh tước khi tăng trở lại.

Giaodich24

 

 

Tin liên quan
GẶP TƯ VẤN VIÊN
Ms Ninh: 0936382383
Mr Quân: 0386815692
Mr Hưng: 0944899796
Ms Hà: 0373272318
Ms Ngọc: 0924622298
Ms Như Ý: 0879594787
Mr Long: 0971623995
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng VC
Hướng dẫn giao dịch
Hướng dẫn nạp tiền
TRANG FACEBOOK