Giá đồng bật tăng trở lại trong sáng nay và lấy lại mốc 4.3 USD/pound. Hai chất xúc tác mạnh nhất đối với thị trường vẫn là tình hình dịch bệnh của Trung Quốc, và diễn biến đồng USD. 

Các tỉnh thành ở Trung Quốc vẫn đang thi hành các chính sách chống dịch nghiêm ngặt để ngắt nguồn lây nhiễm, và tình hình tắc nghẽn chuỗi cung ứng vẫn chưa được cải thiện. Hai chỉ số PMI sản xuất và phi sản xuất được công bố trong hôm qua đều giảm mạnh trong tháng 4, và có thể là tín hiệu sớm cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể suy yếu trong quý II. Những tác động của dịch bệnh sẽ sớm phản ánh lên số liệu của tháng 4 và nếu các chỉ số khác đều tiêu cực hơn so với dự báo, đây sẽ là một yếu tố rất bất lợi đối với giá đồng.  

Nhu cầu tiêu thụ đồng ở Trung Quốc cũng đang giảm mạnh, bởi nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu đang đối mặt với rất nhiều sức ép vĩ mô khác. Mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang tăng mạnh và cao hơn so với lợi suất trái phiếu Chính phủ cùng với việc đồng USD cao nhất trong vòng 5 năm cũng là một yếu tố thu hút nguồn vốn vào thị trường Mỹ nhiều hơn so với thị trường Trung Quốc. Đồng Nhân dân tệ cũng đang mất giá, phản ánh nhu cầu đầu tư yếu kém. Những ngành kinh tế mũi nhọn như sản xuất, xây dựng, vốn tiêu thụ rất nhiều đồng cũng không tránh khỏi việc suy yếu và kéo theo nhu cầu tiêu thụ đồng sụt giảm.  

Hiện tại, triển vọng của thị trường đồng vẫn khá tiêu cực và các nhà đầu tư đang dồn hết sự chú ý vào phiên họp lãi suất của Fed. Vì thế trong ngắn hạn, giá đồng có thể chịu những tác động đến từ đồng USD. Trong sáng nay, chỉ số Dollar Index đang giảm và cũng hỗ trợ phần nào cho sự hồi phục của giá đồng, tuy nhiên, vẫn còn sớm để khẳng định sức mua đã quay trở lại với thị trường đồng như trước đây. 

Về mặt kỹ thuật, giá đồng bật lên từ đường trendline và nhiều khả năng sẽ test lại hai đường hỗ trợ động EMA 34 và 89 trên khung H4. Các nhà đầu tư có thể canh mua ở mức 4.31 với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.39 USD.

BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT GIÁ ĐỒNG THÁNG 7

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

 

Nguồn: Mxv