(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 15/10/2020, 06:16 (GMT+7)
Thứ Năm, 15/10/2020, 06:16 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG 15/10/2020

BẢN TIN SÁNG 15/10/2020

CBOT: Trung Quốc quay lại mua hàng giúp các mặt hàng nông sản tăng mạnh

Sắc xanh tiếp tục phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT trong ngày hôm qua, với các mức tăng đều khá mạnh đối với ngô và toàn bộ nhóm sản phẩm đậu tương.

Các tin đồn về Trung Quốc tiếp tục mua hàng nông sản của Mỹ với khối lượng lớn đã xuất hiện trên thị trường một vài hôm gần đây. Và sau khi được cụ thể bằng các con số trong báo cáo hàng ngày của USDA, đã giúp cho lực mua, vốn đang bị dồn nén, bung ra một cách mạnh mẽ. Cấu trúc giá nghịch đảo lại tiếp tục được nới rộng với đậu tương, khô đậu tương và ngô, khi mà mức tăng của các hợp đồng tháng gần vượt trội so với các hợp đồng tháng xa, vẫn cho thấy rõ lo ngại của thị trường về việc thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn.

Đậu tương tiếp tục tăng hơn 1% trong ngày hôm qua, và đã vượt lại mức kháng cự tâm lý mạnh 1050, đúng như Giaodich24 đã dự đoán trước đó. Giá hầu như đã tăng liên tục trong suốt phiên sáng và chỉ bị cản trở bởi tác động “bearish” từ tốc độ thu hoạch đậu tương diễn ra nhanh chóng tại Midwest trong tuần vừa rồi. Sau đó, giá tiếp tục tăng mạnh trong đầu phiên tối và duy trì lực mua áp đảo cho đến cuối phiên, chủ yếu do tác động tích cực từ đơn hàng 264,000 tấn đậu tương Mỹ bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales của USDA. Đây là đơn hàng đậu tương đầu tiên của nước này trong vòng 6 ngày trở lại đây.

Giá đậu tương còn được hỗ trợ vững chắc do những cơn mưa trong đầu tuần này tại Brazil cải thiện không đáng kể đến tốc độ gieo trồng. Tiến độ hiện tại ở Mato Grosso vẫn mới chỉ đạt khoảng 3%, thấp hơn rất nhiều so với 18.8% cùng kỳ năm ngoái. Thông tin này không có gì bất ngờ nhưng điều khiến thị trường ngạc nhiên là tốc độ bán hàng đậu tương ở đây vẫn tiếp tục tăng mạnh. Trong báo cáo gần nhất của IMEA, bang này đã bán xong 60.4% sản lượng dự kiến của niên vụ 20/21. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cấu trúc giá nghịch đảo đang được gia tăng trong phiên hôm qua.

Dầu đậu tương và khô đậu tương chủ yếu đi theo xu hướng của giá đậu tương trong phiên hôm qua, và vẫn duy trì các diễn biến trái chiều trong phần lớn thời gian. Khô đậu tương là mặt hàng được hưởng lợi thế nhiều hơn mỗi khi cấu trúc nghịch đảo giá mạnh lên. Giá khô đậu cũng tăng suốt trong phiên sáng và bị cản lại một chút ở vùng 360 trước khi bắt đầu phiên tối. Vì thế, khi giá đậu tương vượt qua mức 1050, giá khô đậu cũng tăng vọt lên khỏi mức kháng cự mạnh này và cũng duy trì lực mua đến cuối phiên. Dầu đậu tương dù được hỗ trợ bởi mức tăng của đậu tương và thị trường dầu thô, nhưng áp lực từ diễn biến của khô đậu tương khiến giá dầu đậu giảm trong phiên sáng và chỉ lình xình trong cả phiên tối, dù cũng đã tăng khá mạnh khi phiên Mỹ bắt đầu mở cửa. Giá 2 mặt hàng trên còn được hỗ trợ bởi các bất ổn từ việc đình công tại Argentina do mâu thuẫn về tiền lương giữa người lao động và giới chủ cảng. Mặc dù cuối ngày hôm qua, chính phủ đã can thiệp và đề nghỉ các công nhân làm việc trở lại trong thời gian tiến hành đàm phán, tuy nhiên vấn đề này chưa được giải quyết triệt để và là yếu tố tiềm ẩn tác động đến giá khô đậu tương và dầu đậu tương trong thời gian tới.

Ngô tiếp tục tăng mạnh trong phiên hôm qua, xóa bỏ hoàn toàn mức giảm của phiên đầu tuần này. Nguyên nhân chủ yếu chắc chắn là do đơn hàng lớn của Mỹ bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales. Với 420,000 tấn ngô bán được trong ngày hôm qua, thì lũy kế ngô mà Trung Quốc đã mua từ đầu niên vụ đến nay đã lên đến 10.4 triệu tấn. Vượt xa hạn ngạch 7.0 triệu tấn mà chính phủ nước này vẫn đề ra trong các báo cáo gần đây. Các thông tin về việc Trung Quốc đang rất khan hiếm nguồn cung ngô khiến cho giá ngô nội địa nước này đang ở mức cao kỷ lục, tiếp tục là yếu tố củng cố cho mức tăng của giá ngô CBOT. Điều này thể hiện ở việc lực mua duy trì mạnh trong suốt phiên tối, ngay cả khi thu hoạch ngô tại Midwest đang diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với dự đoán của thị trường. Nhiều chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ cần mua tối thiểu 10 – 12 triệu tấn ngô Mỹ trong niên vụ này, thậm chí có thể lên đến 20 triệu tấn, khi mà thâm hụt cung – cầu ở Trung Quốc năm nay dự kiến là gần 30 triệu tấn và nguồn cung từ Ukraine suy giảm.

Lúa mỳ đóng cửa với mức tăng nhỏ nhất nhóm nông sản trong ngày hôm qua, nhưng dã rung lắc khá mạnh trong vùng giá 590 – 600. Giá lúa mỳ giảm chủ yếu trong phần lớn phiên sáng, khi mà thị trường không có thêm thông tin “bullish” nào mới. Lực mua kỹ thật tại mức hỗ trợ 590, kết hợp với một loạt các đơn hàng đấu thầu thành công của các nước nhập khẩu chính đã giúp giá lúa mỳ tăng vọt trong suốt phiên tối. Algeria đã mua thành công 510,000 tấn lúa mỳ, Jordan mua thành công 60,000 tấn, bên cạnh đấy thì các đơn hàng 300,000 tấn của Pakistan và 175,000 tấn của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trong quá trình đàm phán, là yếu tố “bullish” khá mạnh cho giá lúa mỳ tại thời điểm này. Tuy nhiên, giá lúa mỳ giảm đáng kể vào cuối phiên tối qua do tâm lý chốt lời và lực bán lớn tại mức kháng cự tâm lý rất mạnh 600, việc này đang khiến cho giá lúa mỳ trở nên rất khó dự đoán trong thời gian tới.

 

Tin liên quan