Trong ngày hôm nay, Bộ Y tế cho biết chính phủ Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp đối với việc sử dụng vaccine Covid-19 của công ty Mỹ Moderna. Đây là sản phẩm thứ 5 được phê duyệt, sau Sputnik V của Nga, Pfizer của Mỹ, BioNTech của Đức, Sinopharm của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh/Thụy Điển. Vaccine của Moderna cung cấp cho Việt Nam có thể đã được sản xuất tại Tây Ban Nha và Pháp, Zuellig Pharma Việt Nam sẽ là công ty chịu trách nhiệm phân phối loại vaccine này.

Hiện nay có khoảng 53 quốc gia và vùng lãnh thổ đã sử dụng các loại vaccine, bao gồm Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu, Anh, Isarel và Singapore. Trong đó Việt Nam đã sử dụng vaccine của AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng từ đầu tháng 03/2021. Theo ước tính đã có khoảng 3.5 triệu người được tiêm và có 172,994 người được tiêm cả 2 liều. Trong năm nay, Việt Nam có kế hoạch tiêm chủng cho khoảng 75 triệu người, tương đương 70% dân số cả nước.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, vaccine này có hiệu quả lên tới 94.1% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh đối với những người đã tiêm đủ 2 liều và không có bằng chứng về việc đã bị nhiễm bệnh trước đó.

Nguồn: mxvnews.com