(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 21/01/2020, 16:19 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 21/01/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 21/01/2020

Đậu tương và dầu đậu nành đóng cửa giảm mạnh trong tuần trước, trong khi khô đậu chỉ đóng cửa với mức giảm nhẹ. Trong ngắn hạn, giá dầu đậu nành và khô đậu vẫn trái chiều nhau, và khô đậu còn xuất hiện tâm lý pricing hàng thật ở vùng giá 300 đối với các hợp đồng tháng gần, nên sẽ mạnh hơn so với các mặt hàng khác. Diễn biến này tiếp tục kéo dài trong phiên đầu tuần này, khi đậu tương và dầu đậu nành đang giảm điểm, còn khô đậu tăng điểm nhẹ.

Thị trường đang có tác động “bearish” bởi bị ảnh hưởng của thị trường dầu thực vật. Trong đó, giá dầu cọ Malaysia đóng cửa tuần trước với mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 thập kỷ, sau khi lên đỉnh 3 năm trong giai đoạn đầu tháng 1. Sau khi Ấn Độ đưa ra 1 loạt biện pháp ngăn chặn các doanh nghiệp nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia, thị trường lo ngại ngành công nghiệp sản xuất và tinh chế dầu cọ của Malaysia sẽ gặp khủng hoảng. Đây là nguyên nhân khiến giá dầu đậu nành giảm và kéo giá đậu tương giảm theo.

Ngoài ra, thị trường còn chịu tác động “bearish” sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Sau thỏa thuận, Trung Quốc không mua nhiều đậu tương như những kỳ vọng trước đó. Thậm chí, cam kết mua 40 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc còn thấp hơn mức 50 tỷ USD mà phía Mỹ đưa ra trước đó. Trung Quốc cũng kèm thêm cụm từ “tùy theo nhu cầu thị trường” trong cam kết này, khiến các nhà phân tích lo ngại đây chỉ là cam kết trên giấy và Trung Quốc sẽ không thực hiện đủ cam kết này, ít nhất là trong ngắn hạn. Chính điều này khiến đậu tương giảm lại và có thể sẽ quay trở lại vùng 900 – 930, để chờ các diễn biến tiếp theo của thỏa thuận Mỹ - Trung.

Về mùa vụ, nông dân Brazil đã tiến hành thu hoạch đậu tương, thời tiết nhìn chung ở mức tốt và không có gì đáng lo ngại. Tại Argentina, mặc dù diện tích gieo trồng thấp hơn so với các kỳ vọng ban đầu, nhưng diện tích và năng suất vẫn ở mức trung bình, không quá kém trong lịch sử.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 giảm mạnh so với năm ngoái và không phải mức cao đột biến trong lịch sử.

+ Mùa vụ Brazil và Argentina vẫn có một số lo ngại do hạn hán ở phía nam.

+ Argentina nâng thuế xuất khẩu đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành khiến giá basis tăng cao.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Mùa vụ đậu tương tại Brazil và Argentina nhìn chung ở mức tốt. Thời tiết có mưa thuận lợi hơn trong tuần này.

+ Căng thẳng Ấn Độ và Malaysia khiến giá dầu cọ giảm rất mạnh, tác động “bearish” đối với toàn bộ thị trường hạt lấy dầu.

+ Đàm phán Mỹ - Trung không được như kỳ vọng. Trung Quốc chưa mua nhiều đậu tương như cam kết trước đó.

+ Dịch tả heo châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới nhu cầu thức ăn chăn nuôi tại các nước châu Á.

  • Dự đoán đậu tương tháng 3: Giá có thể sẽ giảm về khoảng 900 – 930 trong tuần này. Chỉ khi nào Trung Quốc mua hàng số lượng lớn, giá mới có thể tăng trở lại.
  • Dự đoán khô đậu tháng 3: Giá sẽ tiếp tục ở trong khoảng 298 – 302 trong ngắn hạn. Khô đậu sẽ vẫn trái chiều với dầu đậu nành.

Ngô chỉ đóng cửa với mức tăng rất nhỏ trong tuần trước và vẫn đóng cửa trong khoảng giao dịch 381 – 391. Tuy nhiên, ngô có diễn biến khá bất ngờ trong 2 ngày cuối tuần trước, khi khoảng giao dịch bất ngờ mở rộng ra, giá sập mạnh vào ngày thứ năm nhưng hồi phục toàn bộ số điểm đã mất trong ngày thứ sáu. Thị trường không có thông tin cơ bản nào đặc biệt trong khoảng thời gian này, nên diễn biến lên xuống bất thường có thể là do hoạt động của các quỹ đầu cơ trong ngắn hạn. Chỉ trong vài phiên, các quỹ đã bán ròng và mua ròng trở lại với số lots rất lớn, tạo ra tác động mạnh lên thị trường ngô, vốn đang trong giai đoạn lình xình với các khoảng hẹp.

Một số hãng tin đưa ra tin đồn Trung Quốc đang hỏi mua ngô Mỹ tại cảng PNW. Theo đánh giá của Giaodich24, thông tin này sẽ không có nhiều tác động đối với thị trường, bởi số lượng mua hàng của Trung Quốc sẽ không lớn. Thông thường, Trung Quốc là nước nhập khẩu ngô rất ít, và phần lớn trong số đó đến từ Ukraina hoặc Nga, do lợi thế về logistics. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang ảnh hưởng lớn tới nhu cầu TĂCN của nước này, Trung Quốc không có lý do gì để nhập khẩu số lượng lớn ngô Mỹ trong thời gian tới. Vì thế, đây không phải là thông tin “bullish” để có thể tạo ra 1 xu hướng tăng mạnh trên sàn CBOT. Tại Brazil, nông dân đã bắt đầu thu hoạch ngô vụ 1 và tiến hành gieo trồng ngô vụ 2. Sản lượng ngô vụ 1 liên tục bị giảm dự báo trong thời gian qua do khô hạn ở các bang phía nam. Trong khi đó, thị trường kỳ vọng sản lượng ngô vụ 2 sẽ tốt hơn, mặc dù giai đoạn gieo trồng chắc chắn sẽ bắt đầu muộn và diễn ra chậm hơn so với các năm trước. Ngô vụ 2 tại Brazil được gieo trồng ngay sau khi thu hoạch đậu tương, cũng trên diện tích đó. Vì thế, do tiến độ mùa vụ đậu tương chậm, nên sẽ ảnh hưởng “domino” đến ngô vụ 2 năm nay.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 giảm so với báo cáo tháng 12 và là năm giảm thứ 3 liên tiếp.

+ Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp, thấp hơn báo cáo trước.

+ Thời tiết ngô vụ 1 của Brazil không thuận lợi, khiến các hãng tin giảm dự đoán sản lượng.

+ Thị trường kỳ vọng nhu cầu sử dụng ngô cho ethanol của Mỹ sẽ nhiều hơn.

+ Argentina tăng thuế xuất khẩu, sẽ khiến nguồn cung xuất khẩu giảm đi.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ USDA bất ngờ tăng năng suất ngô Mỹ trong báo cáo tháng 1, trái ngược với các dự đoán trước đó.

+ Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch của USDA.

+ Dịch tả heo châu Phi vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến nhu cầu ngô của các nước châu Á.

  • Dự đoán ngô tháng 3: Giá sẽ tiếp tục đi ngang với khoảngg hẹp 381 – 391 trong tuần này. Sẽ không còn đột biến bất ngờ như cuối tuần trước.

Lúa mỳ đóng cửa tuần trước với mức tăng nhẹ và khoảng giao dịch hẹp hơn giai đoạn trước đó. Giá các hợp đồng tháng gần trên sàn Chicago có mức tăng nhiều hơn so với các hợp đồng tháng xa. Trong ngắn hạn, theo quan sát của Giaodich24, giá lúa mỳ đang bị kéo theo bởi xu hướng của giá ngô và kịch bản này có thể tiếp tục trong 1 – 2 phiên đầu tuần. Mở cửa sáng nay, lúa mỳ có gapup nhỏ nhưng giảm lại sau đó, quay trở lại mức 570, là mức hỗ trợ trong ngắn hạn. Xu hướng trên các biểu đồ kỹ thuật ngắn – trung hạn vẫn đang “bullish” khá rõ ràng. Trong phiên thứ sáu tuần trước, FC Stone giảm dự báo sản lượng lúa mỳ Úc xuống chỉ còn 14.45 triệu tấn. Trước đó, trong báo cáo WASDE tháng 1, USDA cũng giảm dự báo xuống mức 15.6 triệu tấn. Với việc thu hoạch lúa mỳ tại Úc đã gần kết thúc, năng suất thu hoạch báo cáo thấp hơn các dự đoán trước đó, nhiều khả năng sản lượng lúa mỳ Úc sẽ bị các tổ chức lớn giảm dự báo xuống khoảng 14 – 15 triệu tấn trong các báo cáo tới. Đặc biệt đáng chú ý là sẽ dự đoán của ABARES, nếu giảm dự báo, sẽ là thông tin “bullish” đối với thị trường.

Thị trường thương mại thế giới dự báo sẽ có những dịch chuyển đáng chú ý trong thời gian tới. Nga đã đưa ra hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc trong nửa đầu năm 2020 ở mức 20 triệu tấn, và cũng từng bước can thiệp vào quá trình xuất khẩu ngũ cốc để điều tiết lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp. Điều này có nghĩa Nga sẽ hạn chế xuất khẩu tại một số thời điểm, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn. Kết hợp với sản lượng lúa mỳ giảm mạnh ở Úc, các buyers đến từ châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ phải mua nhiều hơn lúa mỳ của Argentina và EU trong thời gian tới. Về giá và nguồn cung, cũng như sự thuận lợi trong việc giao thương, lúa mỳ Argentina sẽ có nhiều lợi thế hơn và các nguồn tin thị trường đang dự báo xuất khẩu lúa mỳ Argentina sang châu Á sẽ ở mức cao kỷ lục trong tháng 2 và tháng 3 tới. Lúa mỳ Mỹ cũng sẽ có cơ hội cạnh tranh tốt hơn, nhưng sẽ tập trung ở thị trường Trung Đông nhiều hơn.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ USDA tiếp tục giảm tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 19/20 trong báo cáo tháng 1, thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

+ USDA dự báo diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 của Mỹ ở mức thấp thứ hai trong lịch sử.

+ Sản lượng lúa mỳ Úc vẫn liên tục bị giảm dự đoán, và có thể sẽ chỉ còn khoảng 14 – 15 triệu tấn trong các báo cáo sắp tới.

+ Nga hạn chế xuất khẩu, là cơ hội cho lúa mỳ Mỹ trong thời gian tới.

+ Xuất khẩu lúa mỳ Mỹ đang có tiến độ trung bình, đạt kỳ vọng của USDA.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử.

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử. Tồn kho giảm trong báo cáo WASDE tháng 12 ít hơn so với dự đoán.

+ Mùa vụ có chuyển biến tích cực hơn ở EU với thời tiết mưa nhiều hơn.

+ Mùa vụ Argentina đã thu hoạch gần xong, không bị thiệt hại nhiều như các lo ngại trước đó.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 3: Giá có thể sẽ ở trên 570 trong tuần này và giao dịch với khoảng 570 – 600 trong thời gian tới. Giá sẽ khó tăng đột biến nhưng cũng ít khả năng giảm mạnh trong ngắn hạn.

Giaodich24