Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/08, giá lúa mì vẫn đang chỉ giằng co quanh vùng 600.

Như chúng tôi dự đoán, thị trường diễn biến giằng co trước những lo ngại ngắn hạn về mùa vụ ở Mỹ trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu ở Ukraine đón nhận những tín hiệu tích cực. Các số liệu từ báo cáo Crop Progress đã phản ánh vào giá nên trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi các thông tin ở Biển Đen.

Mới đây, quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm, với mục tiêu là các cảng của Ukraine ở khu vực phía nam Odesa và khu vực sông Danube, khiến ít nhất một cơ sở lưu trữ ngũ cốc bốc cháy, Reuters đưa tin. Đây là cuộc tấn công mới nhất của Moscow nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng trên sông Danube, nơi Ukraine sử dụng để vận chuyển ngũ cốc tới cảng Constanta của Romania, sau đó là ra thị trường toàn cầu.

Các cuộc tấn công của Nga liên tiếp diễn ra kể từ sau khi Moscow từ chối gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, vốn cho phép Ukraine xuất khẩu nông sản an toàn qua các cảng biển. Một nguồn tin nói với Reuters rằng các cảng sông Danube của Ukraine là mục tiêu chính. Ukraine vận hành hai cảng lớn trên sông Danube là Izmail và Reni. Các cảng trên sông Danube xử lý khoảng 25% lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine trước khi thỏa thuận ngũ cốc hết hiệu lực.

Mặc dù trước đó, Ủy ban châu Âu đã có những động thái hỗ trợ vận chuyển ngũ cốc Ukraine đến các cảng biển châu Âu nhằm cải thiện khả năng xuất khẩu lương thực của Ukraine nhưng những hoạt động chiến sự do Nga thực hiện nhắm vào các khu vực này sẽ khiến cho thương mại vẫn bị gián đoạn. Vấn đề nguồn cung từ Ukraine vẫn chưa được giải quyết có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì sẽ khó giảm sâu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv