Mở cửa phiên giao dịch ngày 22/02, giá đậu tương tiếp tục đà tăng nhẹ từ phiên nhảy vọt lên sau khi tạo gapup hôm qua. Nhịp điều chỉnh kết thúc với dấu hiệu lực bán dần chậm lại  vào cuối tuần tước cùng với hàng loạt số liệu phản ánh triển vọng mùa vụ ở Nam Mỹ vẫn tiếp tục đứng trước nguy cơ thiệt hại là nguyên nhân chính thúc đẩy giá đậu tương hướng lên vùng đỉnh 1555. Tuy vậy, yếu tố trọng tâm trong tuần này đang dần chuyển hướng sang hoạt động gieo trồng sắp tới của nông dân Mỹ với các số liệu dự báo diện tích đầu tiên sẽ được công bố trong Diễn đàn triển vọng Nông nghiệp 2023 (Ag Outlook Forum) do USDA tổ chức vào thứ 5 tuần này.

Không giống như cuộc khảo sát Triển vọng gieo trồng (Prospective Plantings) với nông dân được USDA công bố vào cuối tháng 3, những dự báo sớm này được đưa ra từ các mô hình kinh tế. Lợi nhuận và chi phí sản xuất là những yếu tố chính ảnh hưởng tới biến diện tích gieo trồng. Trong đó, lợi nhuận được đánh giá dựa trên tỉ lệ giá đậu tương tháng 11 so với giá ngô kỳ hạn tháng 12 do 2 loại nông sản này được trồng thay thế nhau ở khu vực Midwest. Hiện tại, tỉ số này đang ở mức 2.35, thấp hơn 1 chút so mức tham chiếu là 2.36. Điều này đồng nghĩa với lợi nhuận giữa gieo trồng ngô và đậu tương đang khá tương đồng và ưu thế nghiêng hơn về ngô.  Cùng thời điểm này năm ngoái, tỉ số này đạt mức 2.45, nghiêng về đậu tương và dẫn tới việc diện tích đậu tương tăng mạnh trong khi diện tích ngô thu hẹp xuống mức thấp thứ 2 tỏng vòng 10 năm qua.

Bên cạnh đó, xét về chi phí sản xuất, phân bón là một trong những yếu tố có trọng số lớn nhất. Năm nay, giá phân bón đã hạ nhiệt thay vì tăng vọt như năm ngoái do ảnh hưởng của chiến tranh nên việc gieo trồng ngô sẽ không còn tốn kém như vậy. Tỉ lệ lợi nhuận đậu tương thu hẹp cùng với chi phí giao trồng ngô giảm sẽ là yếu tố hạn chế động lực mở rộng diện tích đậu tương.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv