Mở cửa phiên giao dịch ngày 02/12, giá đậu tương đang hồi phục nhẹ trở lại sau phiên lao dốc về vùng chặn dưới của khoảng đi ngang. Lực bán đẩy mạnh hôm qua cho thấy rằng khả năng giá đậu tương vượt lên vùng 1500 là rất thấp trong bối cảnh triển vọng nguồn cung trong ngắn hạn đang khá tích cực. Xét về mặt cơ bản, các yếu tố cung – cầu đậu tương đang trái chiều nhau và chưa thể hiện rõ tác động đang thiên về mua hay bán. Ngoài ra, yếu tố quyết định lớn nhất đến xu hướng giá sắp tới là mùa vụ ở Brazil và Argentina vẫn đang còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến thời tiết sắp tới.

Hoạt động bán hàng đẩy mạnh nhờ chính sách tỉ giá hối đoái ưu đãi của chính phủ Argentina đã khiến cho nguồn cung từ thị trường Mỹ trở nên kém cạnh tranh hơn. Trong báo cáo Export Sales, bán hàng đậu tương Mỹ trong tuần trước chỉ đạt gần 700,000 tấn, con số khá thấp so với kì vọng của thị trường. Điều này có thể bắt nguồn từ nhu cầu sụt giảm của Trung Quốc và chi phí vận tải của Mỹ gia tăng sau đợt ảnh hưởng bởi các vấn đề hậu cần trên sông Mississippi vừa qua. Trong vài tuần tới, khi mà chính sách trên của Argentina được áp dụng từ thứ Hai thì nhiều khả năng hoạt động bán hàng của Mỹ cũng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực. Do giai đoạn này thường là mùa xuất khẩu đậu tương cao điểm của Mỹ nên việc doanh số bán hàng sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể tới ước tính xuất khẩu trong cả niên vụ 22/23 và từ đó tạo sức ép đến giá đậu tương.

Ngược lại, triển vọng ngành chăn nuôi của Trung Quốc trở nên tích cực hơn khi chính phủ đang nới lỏng các hạn chế về chính sách Zero Covid. Đây sẽ là dấu hiệu cho thấy quốc gia châu Á này có thể sẽ nhập khẩu nhiều đậu tương hơn và đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ giúp giá sẽ khó giảm sâu dưới vùng đi ngang.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv