Giá đồng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với xu hướng suy yếu nhẹ sau chuỗi tăng liên tiếp trước đó. Đà giảm chủ yếu xuất phát từ những dữ liệu mới nhất cho thấy hoạt động của các nhà máy Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu trong tháng 7. Tuy nhiên, với nguồn cung đang có dấu hiệu thắt chặt và Trung Quốc đẩy mạnh quá trình phục hồi kinh tế trong quý III, nhiều khả năng đà giảm của giá đồng sẽ không quá sâu trong tuần này.

Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết vào hôm Chủ nhật, chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất của quốc gia này trong tháng 7 bất ngờ rơi xuống dưới mốc 50, đạt mức 49 điểm và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020. Điều này biểu thị cho sự thu hẹp của các hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh vẫn xuất hiện tại nhiều địa phương và Chính phủ nước này tiếp tục kiên quyết bám sát theo chính sách Không Covid. Sáng nay, chỉ số PMI Caixin của các nhà quản lý sản xuất cũng cho thấy năng lực suy yếu của các nhà máy tại Trung Quốc so với tháng trước, đạt mức 50.4 điểm. Giá đồng ngay lập tức đảo chiều suy yếu trước triển vọng tiêu cực về nhu cầu.

Bên cạnh đó, ngành bất động sản tại Trung Quốc vẫn đang lao đao trước cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp. Các ngân hàng Trung Quốc phải đối mặt với khoản lỗ thế chấp 350 tỷ USD, tương đương 6.4% các khoản vay khi niềm tin về bất động sản sụt giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, 100 nhà phát triển hàng đầu đã chứng kiến doanh số bán hàng giảm gần 40% trong tháng 7. Điều này cũng đã gây áp lực đối với nhu cầu về đồng, chiếm 22% trong lĩnh vực xây dựng tại Trung Quốc và là sức ép đến giá.

Tuy nhiên, quý III sẽ là thời điểm vàng mà Trung Quốc tập trung cho việc phục hồi kinh tế. Trong khi đó, nguồn cung về đồng đang có những dấu hiệu thu hẹp trong thời gian gần đây. Sản lượng đồng của Chile suy yếu 4.7% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái và cũng giảm so với hồi tháng 5. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đang ở mức 7,648 tấn và là mức thấp nhất kể từ 20/01 năm nay. Nhiều khả năng trong thời gian tới, khi các yếu tố vĩ mô đã được phản ánh hầu hết vào giá, triển vọng nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv