Lúa mì lại tiếp tục là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản trong phiên sáng nay bất chấp các số liệu cho thấy tình hình mùa vụ kém khả quan ở Mỹ. Giá đang có dấu hiệu suy yếu về vùng hỗ trợ 830 – 835, nơi đã liên tiếp đẩy giá lúa mì hồi phục trong vài phiên vừa qua. Theo đánh giá của chúng tôi, đây vẫn có khả năng sẽ tiếp tục đóng vai trò là hỗ trợ kĩ thuật đối với giá trong phiên hôm nay, với bối cảnh lo ngại về nguồn cung sẽ khiến giá lúa mì khó có thể giảm sâu. 

Theo báo cáo Crop Progress sáng nay, hoạt động gieo trồng lúa mì vụ đông đã sắp hoàn thành với tiến độ đạt mức 92% diện tích dự kiến. Con số này cũng bắt kịp so với mức trung bình 5 năm qua nhưng chất lượng cây trồng lại cực kì kém. Chưa tới 1/3 diện tích được đánh giá tốt – tuyệt vời, mặc dù cải thiện nhẹ so với mức thấp kỉ lục trong tuần trước nhưng vẫn nằm dưới mức kì vọng của thị trường và mức 45% trong cùng kì năm ngoái. Hạn hán năm nay đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng cây trồng, trong khi lúa mì vụ đông lại chiếm phần lớn tỉ trọng trong sản lượng lúa mì hàng năm của Mỹ. Chính vì thế nên báo cáo trên đã phần nào phản ánh triển vọng nguồn cung của Mỹ sẽ thắt chặt hơn trong năm nay.

Tuy nhiên, với những số liệu tiêu cự như vậy nhưng lực bán vẫn đang chiếm ưu thế hơn do xét trong dài hạn, tỉ lệ cây trồng tốt – tuyệt vời không phải là số liệu thường thể hiện mối quan hệ ngược chiều đối với mức năng suất cuối cùng. Mặc dù tỉ lệ này đạt mức 48% trong báo cáo về chất lượng lúa mì vụ đông đầu tiên trong năm 2016, thấp hơn so với đánh giá cây trồng trong 2 niên vụ trước đó nhưng năng suất lúa mì niên vụ 16/17 lại được ước tính là mức cao nhất từ trước đến nay. Đánh giá chất lượng cây trồng sẽ chỉ là một trong những yếu tố có ảnh hưởng tới ước tính về năng suất cuối vụ nên báo cáo sáng nay sẽ không phải là yếu tố “bullish” mạnh đối với giá trong dài hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv