Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương có mức tăng khá mạnh theo đà tăng của nhóm nông sản. Tuy nhiên, mức tăng đang dần được thu hẹp khi giá đang ngày càng tiến sát hơn với mức đỉnh được thiết lập vào tháng 6 năm ngoái.

Vào cuối tháng 2 này, USDA sẽ tổ chức Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp năm 2022. Trong đó, số liệu về diện tích gieo trồng đậu tương dự kiến tại Mỹ sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá và phản ánh một phần kỳ vọng của nông dân.

Lợi nhuận sẽ là yếu tố quyết định phần lớn trong giai đoạn này, khi thời tiết vẫn chưa phải là mối quan tâm và vẫn còn chưa rõ ràng. Và cụ thể, 2 động lực chính sẽ là triển vọng giá đầu ra và chi phí phân bón. Ngô và đậu tương thường trồng xen canh với nhau tại Midwest, khu vực sản xuất nông sản lớn nhất ở Mỹ. Chính vì thế nên diện tích gieo trồng 2 mặt hàng này thường có tính cạnh tranh với nhau.

Đối với chi phí, ngô là loại ngũ cốc phụ thuộc nhiều hơn khi chiếm 25% diện tích gieo trồng nhưng lại cần tới 40% lượng phân bón ở Mỹ. Chính vì thế, trong bối cảnh giá phân bón đang tăng rất mạnh trong giai đoạn vừa qua và triển vọng nhu cầu thế giới vẫn đang tăng lên, việc gieo trồng ở đậu tương chỉ tính về chi phí sẽ có lợi hơn.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv