Giá đồng đóng cửa trong sắc đỏ tuần thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên mức giá không quá thay đổi so với mốc tham chiếu của tuần trước đó, vẫn dừng chân ở mức 4.69 USD/pound.

Khối lượng giao dịch cũng giảm trong hai tuần gần đây, cho thấy thị trường đã bớt sôi động đi. Mặc dù vậy, giá đồng vẫn đang nằm trên một xu hướng tăng trong dài hạn, chủ yếu nhờ vào kỳ vọng tăng trưởng của lĩnh vực năng lượng xanh. Việc giá năng lượng tăng phi mã thúc đẩy nhu cầu sản xuất đối với xe điện, cũng như nhu cầu tiêu thụ với các loại nguyên vật liệu đầu vào như bạch kim, đồng hay các kim loại sản xuất pin như niken.

Lực cản đối với thị trường đồng hiện nay vẫn là tình hình dịch bệnh của Trung Quốc, bởi các nhà chức trách vẫn rất kiên định với mục tiêu “Không Covid” nên các hoạt động sản xuất, hay xây dựng cũng bị đình trệ. Tuy nhiên, đối với thị trường kim loại, nhu cầu tiêu thụ có thể tăng nhanh và mạnh bất cứ lúc nào, trong khi nguồn cung phải mất đến nhiều năm để gia tăng, nên nhiều khả năng nguồn cung đồng có thể bị thắt chặt.

Bên cạnh đó, do những chính sách giãn cách, mà các hoạt động giao dịch tại Thượng Hải, điểm nhập khẩu kim loại chính của Trung Quốc đang gặp rất nhiều hạn chế. Hiện mức tồn kho trên Sở Thượng Hải đang là 41,553 tấn, thấp nhất kể từ ngày 14/2 năm nay. Mức dự trữ trên Sở COMEX hiện tăng nhẹ lên trên 74,000 tấn, còn tồn kho trên Sở LME tăng mạnh lên hơn 90,000 tấn.

Có thể thấy, với những tin tức như hiện nay, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý thận trọng bởi giá đồng vẫn đang giằng co và xu hướng chưa rõ ràng. Báo cáo Cam kết Thương nhân trong tuần trước cho thấy các quỹ gia tăng số lượng vị thế mua ròng nhưng không quá đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số RSI đang thể hiện rõ sự suy yếu của sức mua. Giá vẫn đang biến động trong khu vực từ 4.65 – 4.8 USD/pound. Trong tuần này, Trung Quốc sẽ có kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần nên khối lượng giao dịch có thể sẽ không tăng mạnh. Các nhà đầu tư có thể canh bán ở ức 4.72 – 4.65 USD/pound.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv