Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/04, giá đậu tương vẫn chỉ đang giằng co quanh mức tham chiếu sau phiên tăng mạnh và tiến sát đến vùng kháng cự 1700. Mặc dù các thông tin về triển vọng mùa vụ của Mỹ vẫn đang là yếu tố quyết định đến xu hướng chính của giá đậu tương trong giai đoạn này nhưng những diễn biến của dầu đậu trong vài phiên vừa qua đang dẫn dắt cả nhóm. Bên cạnh đó, đậu tương cũng đang phản ứng mạnh hơn với các mốc kĩ thuật quan trọng do giá vẫn đang duy trì ở trong khoảng đi ngang kéo dài trong gần 2 tháng qua.

Trong phiên tối nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Export Sales. Trong đó, những số liệu bán hàng đậu tương sẽ phần nào phản ánh nhu cầu hiện tại của thị trường. Tính từ ngày 15 – 21/04, các đơn hàng Daily Export Sales xuất hiện khá đều đặn, đặc biệt là đơn hàng bán hơn 800,000 tấn cho Trung Quốc vào ngày 15. Chính vì thế nên số liệu tối nay nhiều khả năng sẽ phản ánh nhu cầu tích cực hơn so với tuần trước. Tuy nhiên, tác động “bullish” đối với giá theo chúng tôi đánh giá là sẽ không quá mạnh do nhìn chung, nhu cầu đậu tương trong ép dầu ở Trung Quốc vẫn đang ở mức thấp do biên lợi nhuận của ngành đang âm. Ngoài ra, việc nước này vẫn đang đóng cửa, nền kinh tế tạm dừng vì lo ngại về diễn biến của dịch Covid lan rộng cũng hạn chế hoạt động nhập khẩu tại các cảng.

Đứng dưới góc nhìn kĩ thuật, giá đậu tương vẫn đang duy trì ở trong khoảng đi ngang và mặc dù lực mua được đẩy mạnh trong phiên hôm qua nhưng giá vẫn không thể vượt lên vùng kháng cự tâm lí 1700. Không những thế, giá còn đang ở trong nhịp điều chỉnh từ vùng chặn trên nên nếu như giá dầu đậu không tăng mạnh tối nay, thì khả năng giá đậu tương vẫn duy trì được diễn biến tăng như phiên vừa rồi là rất thấp.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

 

Nguồn: Mxv