Mở cửa phiên giao dịch ngày 19/05, giá đậu tương đang hồi phục sau 1 phiên suy yếu và quay trở lại đà tăng mạnh. Như chúng tôi đã dự đoán, vùng 1655 – 1660 đã đóng vai trò là hỗ trợ và đẩy giá tăng trở lại sau nhịp điều chỉnh ngắn hôm qua. Trong giai đoạn thiếu vắng thông tin cơ bản mới này, giá đậu tương có khả năng sẽ nhạy cảm hơn với các vùng giá kĩ thuật quan trọng. Và với triển vọng chưa rõ ràng đối với nguồn cung ở Mỹ, chúng tôi cho rằng giá đậu tương có khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng sideway hiện tại và hướng lên vùng chặn trên 1725 trong vài phiên tới.

Trong phiên tối nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Export Sales. Thị trường đang kỳ vọng bán hàng đậu tương trong tuần vừa rồi sẽ tăng mạnh so với mức 143,000 tấn trong báo cáo trước. Trong tuần từ 06/05 – 12/05, chỉ có 1 ngày duy nhất xuất hiện báo coá Daily Export Sales với khối lượng hơn 1 triệu tấn đậu tương được bán cho Trung Quốc. Mặc dù các đơn hàng lớn không còn xuất hiện với tần suất lớn như giai đoạn trước nhưng điều này khiến cho kỳ vọng của thị trường cũng khá hợp lí. Và nếu số liệu bán hàng tối nay vượt lên trên mức 500,000 tấn thì có thể sẽ tác động “bullish” tới giá đậu tương. Trung Quốc có thể mở cửa trở lại nhờ các chính sách kiểm soát dịch Covid-19 đang dần trở nên hiệu quả hơn. Với mục tiêu Thượng Hải sẽ mở cửa trở lại vào 01/06, nhu cầu nhập khẩu đậu tương và ép dầu phục vụ cho mục đích chăn nuôi có khả năng sẽ phục hồi trở lại. Những số liệu xuất khẩu tích cực hơn của Brazil cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu của thế giới đang tăng trở lại trong tháng 5 này. Chính vì thế, trong thời gian tới, các số liệu bán hàng của Mỹ có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Dưới góc nhìn kĩ thuật, giá đậu tương đã biến động theo các nhịp tăng, giảm xen kẽ nhau trong khoảng 1580 - 1725. Sau phiên điều chỉnh hôm qua, có thể lực mua sẽ giúp giá quay trở lại đà tăng.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv