Kết thúc phiên giao dịch 20/10, giá lúa mì đã đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng nhẹ chưa tới 1% và biên độ nằm hoàn toàn trong phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy rằng sau chuỗi giảm mạnh liên tiếp trong 2 tuần vừa rồi, lực mua đang có dấu hiệu cân bằng trở lại, đặc biệt là nhờ có hỗ trợ kĩ thuật ở vùng đáy 820 – 830. Bên cạnh đó, với lo ngại về nguồn cung tiếp tục thắt chặt, chúng tôi cho rằng giá lúa mì có thể sẽ hồi phục mạnh trở lại trong phiên cuối tuần này. 

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) mới đây đã hạ ước tính sản lượng lúa mì niên vụ 22/23 của Argentina xuống còn 15.2 triệu tấn, từ mức 16.5 triệu tấn ước tính tuần trước. Hạn hán kéo dài, cùng với các đợt sương giá từ 08/10 tới 09/10 tại các khu vực trồng lúa mì quan trọng đã làm giảm đáng kể năng suất dự kiến. Theo BAGE, khoảng 53% diện tích lúa mì của Argentina đang trải qua điều kiện thời tiết xấu.

Không những thế, mùa vụ tại Mỹ cũng đang gặp phải tình trạng tương tự. Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết hạn hán - hiện đang ảnh hưởng trên 59% lãnh thổ Mỹ - dự kiến sẽ tiếp tục tồi tệ hơn ở trung lưu và hạ lưu sông Mississippi cũng như ở phần lớn miền Tây và Great Plains, khiến cho mực nước trên sông Mississippi có thể duy trì ở mức thấp trong mùa đông năm nay. Đây là mùa đông thứ 3 liên tiếp Mỹ chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina. Các chuyên gia của NOAA cũng dự đoán tình trạng hạn hán sẽ còn kéo dài hoặc xấu đi ở vành đai nông nghiệp phía nam Plains, nơi nông dân đang phải vật lộn để trồng lúa mì vụ đông do đất quá khô. Kansas, bang sản xuất lúa mì lớn nhất nước Mỹ, hiện đang hứng chịu hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 8 năm. Với tình hình khô hạn dự báo vẫn sẽ duy trì hiện nay, cùng với tồn kho lúa mì của Mỹ đang ở mức thấp thì thông tin này sẽ hỗ trợ cho giá lúa mì trong vài phiên tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv